Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 31/08/2020

print

Tổng thống Liban thừa nhận cần thay đổi hệ thống

(ANTV) -  Tại quốc gia Trung Đông Liban, trước lời kêu gọi cải tổ toàn diện do cuộc khủng hoảng chính trị-kinh tế nghiêm trọng từ vài năm qua, cộng với những khó khăn từ vụ nổ kinh hoàng đầu tháng 8, Tổng thống Liban Michel Aoun thừa nhận quốc gia này cần có sự thay đổi về hệ thống và kêu gọi hướng tới một nhà nước thế tục.

 

Tông thống Aoun cho rằng, mô hình nhà nước như vậy là cách duy nhất bảo vệ và duy trì chủ nghĩa đa nguyên, cũng như tạo dựng sự đoàn kết thực sự cho quốc gia này.

Ông Aoun nhấn mạnh giới trẻ Liban đang kêu gọi thay đổi vì họ và tương lai của chính họ, đồng thời đây là thời điểm phù hợp để phát triển, điều chỉnh và thay đổi hệ thống đất nước.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Liban sẽ kêu gọi đối thoại giữa các lãnh đạo chính trị và giới chức tôn giáo nhằm đạt được một giải pháp có thể được các bên chấp nhận và điều đó sẽ được thể hiện trong những sửa đổi hiến pháp phù hợp.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tiết lộ thông tin ngoài thỏa thuận đã đạt được với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), do Mỹ làm trung gian, Nhà nước Do Thái cũng đang bí mật đàm phán với một số nước Arab về thiết lập quan hệ.

Phát biểu trước thời điểm khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên từ Israel tới UAE, ông Netanyahu nêu rõ, Chính phủ Israel đã tiến hành nhiều cuộc gặp chưa được công bố với lãnh đạo các nước Arab và Hồi giáo để thảo luận vấn đề bình thường hóa quan hệ.

Ngày 13/8, Israel và UAE đã đạt thỏa thuận lịch sử về bình thường hóa quan hệ, đưa UAE trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên và là quốc gia Arab thứ ba thiết lập quan hệ với Israel, sau Ai Cập ký năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Tuy nhiên, chính quyền Palestine cùng một số nước Arab lên tiếng phản đối thỏa thuận này. Tổng Thư ký Liên đoàn Arab nhận định, việc bình thường hóa quan hệ toàn diện giữa Israel và các nước Arab chỉ có thể đạt được khi người Palestine giành được tự do và độc lập.

 

Một tàu đánh cá chở 367 người di cư đã cập đảo Lampedusa của Italia vào cuối tuần qua trong bối cảnh Thị trưởng Lampedusa cảnh báo sẽ phát động một cuộc tổng đình công trên đảo để phản đối Chính phủ Italia "làm ngơ" không có biện pháp hỗ trợ khu vực này đối phó với vấn đề người di cư.

Con tàu đánh cá chở người di cư nêu trên, có nguy cơ bị chìm ngoài khơi do gặp gió lớn, đã được lực lượng phòng vệ biển Italia lai dắt vào cảng tại đảo Lampedusa.

Trước khi được chuyển tới một trung tâm tiếp nhận khẩn cấp  trên đảo, những người di cư chưa xác định được quốc tịch trên, đều phải đo thân nhiệt, một trong những biện pháp sàng lọc những người có nguy cơ mắc COVID-19.

Hiện đảo Lampedusa đang tiếp nhận tới 1.160 người di cư, gấp 10 lần sức chứa tối đa. Người đứng đầu đảo Lampedusa tuyên bố hoặc Chính phủ Italia phải đưa ra những quyết định khẩn cấp ngay lập tức, hoặc cả đảo sẽ tiến hành đình công bởi sự quá tải hiện nay./.

BT