Cập nhật: 00:11, Thứ 2, 31/08/2020

print

Cảnh báo nhiều, chị em vẫn sập bẫy "gửi phí nhận quà"

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm lợi dụng mạng viễn thông, Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường lợi dụng tâm lý cả tin, tò mò … của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

 

Trước đó, một người phụ nữ sinh năm 1990 đến trình báo Công an thành phố Huế, về việc chị kết bạn với một người thông qua mạng xã hội. Người này giới thiệu là người Mỹ, hiện đi lính tại Syria và đang bị thương, dự định sẽ về Việt Nam sinh sống. Ngày 29/7, chị nhận được tin nhắn từ tài khoản mạng xã hội của người đang gửi 1 bưu phẩm rất có giá trị từ nước ngoài về Việt Nam và nhờ chị nhận giúp. Hiện bưu phẩm nhân viên Hải quan đang giữ phải nộp các khoản phí để nhận.

Chị này đã nhẹ dạ cả tin nên từ ngày 29 đến 31/7 chị đã 6 lần chuyển khoản cho các đối tượng tự xưng là nhân viên Hải quan hơn 131 triệu đồng. Sau đó, chị nghi ngờ bị lừa đảo nên đến trình báo Công an.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an thành phố Huế đã tiếp nhận 74 đơn trình báo của người bị hại bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng mạng viễn thông, Internet chiếm đoạt hơn 5,1 tỷ đồng.

Mới đây, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phá thành công chuyên án lừa đảo thông qua mạng Internet, bắt 7 người mang quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam trong một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với số tiền chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Mặc dù thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng không mới đã được các cơ quan chức năng, phương tiện truyền thông khuyến cáo nhưng rất nhiều thiếu cảnh giác bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa với loại tội phạm này, mọi người hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tuyên truyền nhắc người thân, mọi người xung quanh về thủ đoạn của các đối tượng. Khi phát hiện hoặc nghi vấn có đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì nhanh chóng báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý, bắt giữ đối tượng.

 

Tại Vĩnh Long. Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Hoàng Vinh, 67 tuổi, quốc tịch Autralia cùng 6 bị cáo khác về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Hoàng Vinh nghi ngờ vợ là bà Trần Thị Thu Phượng có quan hệ tình cảm với anh Nguyễn Đăng Khoa. Ngày 27/9/2019, Vinh kể vụ việc lại với Nguyễn Hữu Tâm và nhờ Tâm bắt giữ Khoa. Tâm đồng ý và rủ thêm 5 đối tượng khác đi tìm và bắt giữ anh Khoa chở về nhà của Tâm tại xã Thanh Đức, huyện Long Hồ để Vinh giải quyết mâu thuẫn.

Lực lượng công an đã nhanh chóng xác minh và phát hiện anh Khoa đang bị giữ tại nhà của Tâm. Quá trình điều tra, đã chứng minh các đối tượng này thực hiện hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vinh và bị cáo Tâm 9 tháng tù; các bị cáo khác từ 6 tháng đến 7 tháng 15 ngày; riêng bị cáo Lưu Duy Phong 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

B.T