Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 28/08/2020

print

Phòng ngừa Covid-19 qua công tác quản lý người nước ngoài

(ANTV) -Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng, các lực lượng chức năng và ngành y tế đã nhanh chóng triển khai rà soát, lập danh sách những người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố và tiến hành triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát để kịp thời xử lý khi xảy ra vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

 

Ngay sau khi quận Sơn Trà tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho gần 2.200 người nước ngoài sinh sống trên địa bàn, quận Hải Châu cũng đã nhanh chóng triển khai rà soát, lập danh sách và xét nghiệm cho gần 1.000 người đến từ 54 quốc gia hiện đang sinh sống tại 13 phường của quận. Công tác rà soát, quản lý được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo không bỏ sót bất cứ ai.
 
Ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, công tác rà soát được triển khai khẩn trương để nắm được danh sách người nước ngoài trên địa bàn. Vì số lượng người nước ngoài nhiều và đến từ rất nhiều quốc gia nên việc quản lý, triển khai công tác xét nghiệm đến họ cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên để thực hiện tốt nhất, đảm bảo không có sai sót gì trong quá trình thực hiện lấy mẫu, hạn chế lây lan trong cộng đồng, chúng tôi đã đề nghị Sở Nội vụ, huy động đội ngũ giáo viên ngoại ngữ trên địa bàn để có thể nhanh chóng tiếp cận và triển khai việc lấy mẫu này đến toàn bộ người nước ngoài trên địa bàn.
 
Bên cạnh việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người nước ngoài trên địa bàn, công tác quản lý cũng được công an các địa phương tăng cường hơn nữa, đặc biệt là lực lượng cảnh sát khu vực trong việc rà soát, nắm chắc tình hình di biến động của người nước ngoài trên địa bàn trước, trong và sau khi thực hiện xét nghiệm để kịp thời xử lý nếu có xảy ra vấn đề liên quan đến Covid-19.
 
Thiếu tá Nguyễn Đức Bình,Trưởng Công an phường Hải Châu 2 cho biết, công an phường cũng đã chỉ đạo cảnh sát khu vực thường xuyên nắm địa bàn, đảm bảo người nước ngoài ở khu vực chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. Trong thời tới thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nắm kĩ tình hình di biến động của số lượng người nước ngoài và cả người ở địa phương khác đến tạm trú, sinh sống trên địa bàn để phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý, theo dõi và xử lý tốt tình hình nếu có xảy ra vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
 
Đa số người nước ngoài trên địa bàn đều phối hợp, chấp hành nghiêm chỉnh và đánh giá cao công tác phòng chống, dịch bệnh của thành phố.
 
Một du khách nước ngoài cho biết, tôi thấy công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng rất tốt. Chúng tôi được quan tâm, lấy mẫu xét nhiệm hoàn toàn miễn phí. Điều đó giúp chúng tôi biết rõ được tình hình của mình ngày lúc này và có sự theo dõi, điều trị nếu không may mắc Covid-19.
 
Hiện tại, có tổng cộng hơn 3.000 người nước ngoài đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người nước ngoài ở những địa phương còn lại và tiếp tục siết chặt cộng tác quản lý để phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.