Cập nhật: 16:28, Thứ 3, 25/08/2020

print

Ủy ban châu Âu đề xuất hỗ trợ khoản vay 81,4 tỷ euro

(ANTV) - Ủy ban châu Âu EC cũng đã đề xuất lên hội đồng châu Âu để có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho 15 thành viên EU với giá trị lên tới 81,4 tỷ triệu euro. 

 

Nếu được thông qua, các khoản vay sẽ được trao cho các quốc gia thành viên trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thất nghiệp trong trường hợp khẩn cấp. Đây là biện pháp để đối phó với sự gia tăng đột ngột các khoản chi tiêu công của mỗi quốc gia, giải cứu tình trạng gia tăng thất nghiệp ở các nước bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các khoản vay sẽ được sử dụng cho các chi phí liên quan trực tiếp đến việc cấp vốn cho các chương trình việc làm ngắn hạn của mỗi quốc gia và các biện pháp tương tự khác mà họ đã áp dụng để chống lại ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Phần lớn trong số 81,4 tỷ euro được trao cho hai nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Italia và Tây Ban Nha, lần lượt là 27,4 và 21,3 tỷ euro. Ba Lan được hỗ trợ khoảng 11,2 tỷ euro để duy trì các chính sách hỗ trợ việc làm cho người lao động.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài nhất từ trước tới nay vào cuối tháng 7 vừa rồi, các nhà lãnh đạo EU đã đồng thuận về đề xuất ngân sách lớn chưa từng có với hơn 1.000 tỷ euro cho bảy năm tới và thông qua quỹ phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 trị giá 750 tỷ euro để đối phó với đợt suy thoái lớn nhất trong lịch sử. EU đã nhất trí về gói phục hồi 750 tỷ euro, nhằm trao các khoản vay và hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tính tới sáng nay là hơn 23,7 triệu người, trong đó hơn 810.000 trường hợp tử vong. Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê dịch bệnh COVID-19 gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi. Đáng lưu ý, số ca mắc mới trong 24h qua tại Ấn Độ đã vượt Mỹ và Brazil.

Ổ dịch lớn nhất châu Á, Ấn Độ, ghi nhận thêm gần 60.000 ca mắc và 854 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 của Ấn Độ là hơn 3.1 triệu ca, trong đó có hơn 58.500 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ 3 trên thế giới về số ca mắc. Hiện số ca mắc mới trong ngày tại quốc gia này đã vượt Mỹ và Brazil.

Trong khi đó, ngày 24/8 dải Gaza báo cáo những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng. 4 trường hợp mắc Covid-19 này cùng là người trong một gia đình tại một trại tị nạn ở trung tâm dải Gaza. Lực lượng an ninh của Gaza đã bắt đầu phong tỏa lối vào các thành phố trên khắp Gaza.

Cùng ngày, một ca Covid-19 đã hồi phục ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vừa được xác nhận là tái nhiễm SARS-CoV-2 mà không phải là "tái dương tính". Đây là ca tái nhiễm đầu tiên được chính thức ghi nhận trên thế giới.

Ca bệnh vừa được xác nhận tái nhiễm là một người đàn ông Hong Kong từng mắc Covid-19 hồi cuối tháng 3 và xuất viện hồi giữa tháng 4. Người này mới đây đi du lịch Tây Ban Nha qua Anh, sau khi trở về Hong Kong hôm 15/8 lại cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

 

EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

Ủy ban châu Âu (EC) đang không ngừng nỗ lực nhằm cụ thể hóa chiến lược đảm bảo nguồn cung vaccine chống COVID-19 cho công dân châu Âu. Mới đây, EC đã thương lượng sơ bộ với các hãng dược phẩm Sanofi, GSK, Johnson&Johnson và Moderna. Đặc biệt, EC đã đạt được một thỏa thuận cung cấp vaccine với hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca.

Theo EC, trên thế giới có hơn 165 loại vaccine phòng COVID-19 đang được nghiên cứu và phát triển và 32 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người. Theo thống kê mới nhất của giới khoa học châu Âu, hiện có 7 loại vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn III, tức giai đoạn cuối trước khi được thương mại hóa.

Vaccine được đánh giá cao và có triển vọng nhất trong số này là loại vaccine do đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca cùng nghiên cứu phát triển. Theo các chuyên gia y tế châu Âu, miễn dịch cộng đồng là điều xa vời, chính vì vậy, điều chế vaccine chống COVID-19 chính là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay.

 

 

BT