Cập nhật: 16:19, Thứ 2, 24/08/2020

print

Làm mất tiền, tự cứa cổ rồi trình báo "bị cướp"

(ANTV) - Hầu hết các đối tượng báo tin giả đều không nghĩ hành vi báo tin giả là vi phạm pháp luật, làm nhiễu loạn thông tin, dễ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thời gian vừa qua, trên địa huyện Đông Anh, Hà Nội đã có không ít trường hợp bị xử phạt hành chính về hành vi này.

 

Trên đường đi nhận hàng về nhà nhưng làm rơi hơn 30 triệu đồng, người phụ nữ đã nghĩ ra cách cầm dao cứa vào cổ. Sau đó đã đến cơ quan công an huyện Đông Anh để trình báo là mình bị cướp tài sản.

Không chỉ có vụ việc nêu trên, trước đó cũng đã không ít trường hợp người dân đến trình báo vụ việc bị cướp, hoặc bị trộm. Thông thường các vụ báo tin giả kiểu này không thể qua được con mắt nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Cuối cùng chân tướng của sự thật được phơi bày và người tung tin giả bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp tin tố giác là hoang báo, không có thật, người báo tin sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi đưa tin của mình. Nếu cố ý thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, việc hoang báo có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hành chính, hành vi tố cáo sai sự thật có thể bị xử lý theo hành vi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013.

BT