Cập nhật: 11:53, Chủ Nhật, 23/08/2020

print

Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành hội đàm cấp cao

(ANTV) -Ngày 22/8, các quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành hội đàm tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc). Đây là cuộc thảo luận trực tiếp cấp cao nhất giữa hai nước láng giềng kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 12 năm ngoái.

 

Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Suh Hoon và ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã  thảo luận về hợp tác trong việc phòng chống dịch COVID-19, mối quan hệ song phương và tình hình Bán đảo Triều Tiên.
 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc tới Hàn Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc cuối năm ngoái và là chuyến thăm đầu tiên của ông Dương Khiết Trì tới quốc gia láng giềng này trong hơn 2 năm qua.
 
Dịch COVID-19 đã làm đình trệ các hoạt động trao đổi song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
 
Một số nước tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 
 

 

Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng tại một số quốc gia đã buộc chính phủ các nước này phải đưa ra những biện pháp mạnh hơn, nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus. Trong đó, Hàn Quốc và Pháp là những quốc gia đã và đang triển khai các biện pháp giãn cách mới.
 
Chính phủ Hàn Quốc quyết định mở rộng áp đặt giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn trên toàn quốc, bắt đầu thực hiện từ ngày 23/8. Theo quy định gia tăng giãn cách, dừng hoạt động toàn bộ 12 loại hình cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao như sàn nhảy, phòng hát karaoke, quán ăn tự chọn, quán Internet và các cơ sở trong nhà thuộc quản lý của nhà nước; cấm tổ chức lễ cầu nguyện tại nhà thờ vào Chủ nhật hằng tuần; cấm tụ tập, tổ chức sự kiện trên 50 người ở trong nhà và trên 100 người ở ngoài trời.
 
Tuy nhiên, hiện tại ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận hiện nay, chính quyền địa phương đã nâng mức giãn cách xã hội lên tương đương cấp độ 3, theo đó cấm tất cả các cuộc tụ tập trên 10 người. Quy định này có hiệu lực đến đêm 30/8. 
 
Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong trường học, Bộ Giáo dục Pháp đã yêu cầu các học sinh từ 11 tuổi trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tới lớp. Theo kế hoạch, chỉ còn một tuần nữa, các trường học ở Pháp sẽ mở cửa trở lại để bắt đầu năm học mới.