Cập nhật: 22:58, Thứ 7, 22/08/2020

print

Hà Nội có 3 bệnh viện không an toàn phòng dịch Covid-19

(ANTV) -Hà Nội hiện có 111 bệnh viện, trong đó có 41 bệnh viện công lập, 39 bệnh viện ngoài công lập, 31 bệnh viện Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn và 3.587 phòng khám tư nhân với đầy đủ các hình thức tổ chức hành nghề từ đa khoa đến chuyên khoa. Xác định đây là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nhất, chính vì thế, sáng nay 22/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 của TP Hà Nội đã có buổi họp bàn tìm kiếm giải pháp  đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

 

Sở y tế Hà Nội cho biết, trong giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc mới, trong đó có 11 ca mắc ngoài cộng đồng và hầu hết số ca mắc này đều phát hiện từ các bệnh viện trên địa bàn. Chính vì vậy, bệnh viện cần được quan tâm hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19. Mới đây , qua công tác thanh kiểm tra tại các bệnh viện tư nhân và công lập trên địa bàn Hà Nội thì phát hiện 36/46 bệnh viện đạt mức an toàn, 9 bệnh viện ở mức an toàn thấp.
 
Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đặc biệt có 3 bệnh viện không đạt an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ và đều là những bệnh viện chuyên khoa mắt tư nhân. Cụ thể gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội (77, phố Nguyễn Du); Bệnh viện Mắt Việt Nhật (122, phố Triệu Việt Vương); Bệnh viện Mắt HiTec (55, phố Hàm Long). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu 3 bệnh viện này dừng hoạt động khám chữa bệnh để khắc phục và báo cáo Sở Y tế.
 
Cũng tại buổi họp , đại diện nhiều Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cho biết hiện các bệnh viện luôn bám sát chỉ đạo của Bộ y tế và Hà Nội, trong đó tiến hành sàng lọc, giãn cách theo quy định. Tuy nhiên công tác chống dịch cũng cần được sự phối hợp của chính quyền địa phương đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
 
GS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, chính quyền Hà Nội phối hợp trong việc kiểm soát nguồn lẫy nhiễm đối với những người kinh doanh hàng quán, dịch vụ, cò mồi xung quanh bệnh viện. Đây chính là nguồn lây nguy hiểm, khó kiểm soát.
 
Theo ông Lê Hữu Sang, Phó Giám đốc viện 108, hiện có hơn 1.000 ca mắc, các đơn vị liên quan cần tiến hành sơ kết lại xem tỷ lệ lây nhiễm từ F0 sang F1 và từ F1 sang F2 như thế nào. Từ đó có văn bản hướng dẫn cụ thể, nếu không đây sẽ là gánh nặng rất lớn cho ngành y tế. Bởi việc cách ly, xét nghiệm cho mỗi ca hiện nay theo quy định bảo hiểm chỉ chi trả 700 nghìn đồng, nhưng thực tế lên đến 2 triệu đồng.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên còn có những nơi có trường hợp dương tính, thậm chí có nơi có nguy cơ lây nhiễm như bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Thận Hà Nội.
 
Ông Ngô Văn Quý cho biết, mặc dù mới kiểm tra 46/80 bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố mà đã phát hiện các trường hợp còn chủ quan, chưa thực hiện đúng các quy định của T.Ư và Thành phố.
 
Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, các bệnh viện cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban chỉ đạo quốc gia, Công điện và hướng dẫn của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội. Xây dựng phương án khi có trường hợp dương tính xảy ra; chuẩn bị đẩy đủ vật tư, trang thiết bị; tập huấn cho cán bộ, y bác sĩ; chuẩn bị phòng cách ly, phòng sàng lọc, khu vực cách ly cho nhân viên y tế. Các bệnh viện cần có sơ đồ, tổ chức phân luồng khám chữa bệnh, trong đó có biển báo hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, khám sàng lọc và cách ly các ca nghi ngờ.
 

 

Sáng nay (22/8), Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương.  Hải Dương có tất cả 14 ca dương tính với Covid19. Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới của tỉnh đang điều trị cho 12 bệnh nhân ( 2 ca tự nguyện xin điều trị tại các bệnh viện ngoài tỉnh).
 
Từ ngày 25/7 đến nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận 14 bệnh nhân Covid-19, trong đó 13 trường hợp liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36 phố Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương - Đây là ổ dịch lớn nhất tại tỉnh này và 1 ca liên quan đến BVĐK tỉnh Hải Dương. Đến hết ngày hôm qua, toàn tỉnh truy vết được 1.529 F1 và 7.320 F2. Toàn tỉnh Hải Dương đang có 1.362 người đang được cách ly tập trung, 3.340 người cách ly tại nhà. 
 
Kiểm tra công tác tổ chức cách ly ở ký túc xá Đại học Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại đây mở rộng cửa sổ các phòng cách ly, không bật điều hòa, nhắc nhở người thuộc diện cách ly đeo khẩu trang thường xuyên hơn. Kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Thứ trưởng Bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đã yêu cầu bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo và có phương án xử lý tình huống khi có bệnh nhân bị sốt nhưng không hợp tác cách ly, lấy mẫu xét nghiệm…
 
Đại diện Bộ y tế cũng đánh giá thêm. Ổ dịch Hải  Dương được kiểm soát tốt, 3 ngày qua, tỉnh Hải Dương không ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19 mới.  Tuy nhiên địa phương này  cần tiếp tục chủ động, kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng kịp thời các đối tượng có nguy cơ. Hạn chế tối đa để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng.