Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 31/08/2020

print

Cà Mau: Hàng trăm ha lúa hè thu bị xâm nhập mặn

(ANTV) -Vụ lúa hè thu năm nay, toàn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau có hơn 440 ha lúa bị thiệt hại, nhiều diện tích có nguy cơ bị mất trắng.

 

Trong đó, xã Khánh Hải có hơn 208 ha, mức độ thiệt hại từ 30 đến 70%; xã Khánh Bình Tây có hơn 236 ha, mức độ thiệt trên 70%. 
 
Vụ mùa năm nay, gia đình ông Võ Hoàng Phăng ở ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời xuống giống gần 2 ha. Hiện tại, toàn bộ diện tích lúa của ông đã bị thiêt hại hoàn toàn.
 
Người dân cho biết, nguyên nhân dẫn đến nhiều diện tích lúa hè thu bị thiệt hại là do vào đầu năm 2020, nước mặn rò rỉ qua cống Trùm Thuật, xâm nhập vào nhiều tuyến sông, rạch của xã Khánh Hải; cộng với việc bơm bùn, đất ngoài biển vào phía bên trong để bảo vệ tuyến đê Biển tây, gây ảnh hưởng đến nhiều diện tích sản xuất lúa 2 vụ ở xã Khánh Bình Tây.
 
Mặc dù người dân rất nỗ lực trong việc cứu lúa, tốn kém nhiều tiền bạc, công sức, nhưng không đem lại kết quả.
 
Hiện nay, các ngành chuyên môn huyện Trần Văn Thời đang tìm biện pháp giúp người dân khắc phục, chờ thống kế cụ thể diện tích và mức độ thiệt hại để đề xuất cấp trên xem xét hỗ trợ cho bà con nông dân. Điều mà nhiều người đang lo lắng hiện nay là không biết thời gian tới tình trạng xâm nhập mặn có còn ảnh ảnh hưởng đến sản xuất nữa hay không và phải khắc phục bằng cách nào mới đảm bảo./.