Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 21/08/2020

print

Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội vào tháng 1/2021

(ANTV) - Trong Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vừa diễn ra, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thông báo, đảng Lao động Triều Tiên sẽ tiến hành đại hội vào tháng 1 năm sau. Đại hội này sẽ có nhiệm vụ quan trọng là đề ra kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tiếp theo.

Trong đánh giá tại Hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, Triều Tiên đã phải đối mặt với những thách thức bất ngờ, nhiều mục tiêu kinh tế bị trì hoãn và mức sống chưa được cải thiện đáng kể.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đấu tranh kiềm chế cuộc khủng hoảng y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 và chịu thiệt hại do lũ lụt gây ra gần đây.

Hội nghị diễn ra ngày 19/8 đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 8 tháng Triều Tiên có phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương, kể từ sau phiên toàn thể vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, Quốc hội Triều Tiên nhóm họp lần gần đây nhất vào năm 2016, khi ông Kim Jong-un công bố kế hoạch kinh tế 5 năm đầu tiên kể từ những năm 1980 và cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền của Triều Tiên bị nguy hiểm bởi vũ khí hạt nhân.

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ ông Steve Bannon - cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, liên quan đến cáo buộc nhân vật này cùng 3 đối tượng khác lừa đảo hàng trăm nghìn USD của các nhà tài trợ, quyên góp cho dự án xây bức tường dọc biên giới với Mexico.

Chiến dịch gọi vốn cộng đồng trực tuyến mang tên "We Build the Wall" (tạm dịch là: Chúng ta xây dựng bức tường), đã quyên góp được hơn 25 triệu USD. Mặc dù các bị đơn tuyên bố sẽ sử dụng số tiền này cho dự án xây dựng, nhưng thay vào đó họ lại sử dụng cho lợi ích riêng. Ông Bannon bị cáo buộc nhận hơn 1 triệu USD trong số tiền đó thông qua một tổ chức phi lợi nhuận.

Ông Steve Bannon là người có nhiều đóng góp cho chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Sau đó, ông đã được bổ nhiệm là Trưởng nhóm cố vấn chiến lược của Nhà Trắng. Ông Bannon rời Nhà Trắng hồi tháng 8/2017.

BT