Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 31/08/2020

print

Đội bác sĩ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

(ANTV) - Nhiều người sống và làm việc lâu năm ở Hà Nội hẳn sẽ có cho mình riêng một góc quán thân quen. Nằm ở một con ngõ nhỏ của phố Yên Lãng, quán cà phê Mơ Phố là địa điểm quen thuộc của Hội bác sĩ tình nguyện. Đây là trụ sở của hội và cũng là nơi để gây quỹ phục vụ việc khám chữa bệnh cũng như cấp thuốc cho bệnh nhân.  Được thành lập bởi bác sĩ Ngô Tuấn Anh, bác sĩ phẫu thuật tim mạch bệnh viện 108, nơi đây đã mở ra nhiều hoạt động khám chữa bệnh thiện  nguyện, chia sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn, chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

 

Đã 3 năm nay, cứ sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, Quán cà phê Mơ Phố lại được sắp xếp thành một “phòng khám mini” để các bác sĩ, tình nguyện viên từ các bệnh viện của Hà Nội khám bệnh và tư vấn cho mọi người.

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, ông Nguyễn Văn Thìn thường cảm thấy nghẹn khi ăn, tình cờ biết được các hoạt động của hội bác sĩ tình nguyện, ông Thìn tới để được thăm khám. Ông và mọi người đến đây đều được siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu và tiểu đường, đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, hội bác sĩ tình nguyện còn phát thuốc miễn phí.

Ông Nguyễn Văn Thìn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết: Tôi đến đây để được bác sĩ khám và tư vấn, tôi cảm thấy các bác sĩ khám đúng người, đúng bệnh và rất tận tình, quan tâm tới tôi.

Bác sĩ Trần Trọng Ngôn cho rằng: Dự án này hoàn toàn làm việc đảm bảo sức khỏe cho những người dân vùng sâu vùng xa hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận y tế ở mức độ ổn định và tương đối tốt. Nhằm khám chữa bệnh ban đầu cho những địa phương có mặt bằng y tế thấp.

Kể từ năm 2015, hội bs tình nguyện đã tập hợp được nhiều bs, dược sĩ đang công tác ở khắp các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, và cả những bác sĩ đã nghỉ hưu. Họ đến với hội bác sĩ tình nguyện cùng chung một mục tiêu chung tay vì sức khỏe cộng đồng, giúp những người không đủ điều kiện có thể chăm sóc y tế.

Bác sĩ Phạm Thị Sim, bệnh viện Việt Nam- Cuba cho biết thêm: Mình tham gua khám chữa bệnh và giúp đỡ được cho những bệnh nhân khó khăn mình cảm thấy rất vui, mọi người thân thiện và  vui vẻ ở đây còn có không gian cho mình thì thoảng đọc sách.

Quán cà phê Mơ phố là nơi để gây quỹ khám cho các bác sĩ. Không chỉ là phục vụ đồ uống, Mơ phố còn tổ chức các đêm nhạc sống và bán và trưng bày những sản phẩm thủ công được làm bởi người khuyết tật.

Từ không gian nhỏ bé của mơ phố, hội bs tình nguyện còn đến với các thị xã , huyện vùng sâu vùng xa của các tỉnh như Thanh Hóa, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang khám chữa bệnh cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Tại nơi đây,hàng chục ngàn thùng thuốc, quần áo,  sách vở đã được quyên góp để giúp đỡ cho người dân và đặc biệt là giúp các em nhỏ khó khăn được đến trường

Bà Đào Ngọc Trâm chia sẻ: Cô đến nhà bạn chơi thấy bảo ở đây có phòng khám tình nguyện, cô đến để kiểm tra thử, cô thấy sự tận tình tiếp đón rất cởi mở, siêu âm thì rất kĩ càng. Mỗi quận huyện mà đều có phòng khám như thế này thì rất tốt.

Không gian của cà phê Mơ phố được trang trí bởi những bức ảnh đầy nụ cười của các trẻ em vùng cao. Đây là những bức ảnh được chụp lại sau mỗi lần đi khám chữa bệnh tại các tỉnh miền núi của hội. Hi vọng rằng, trong tương lai hoạt động của hội bác sĩ tình nguyện sẽ được mở rộng hơn nữa để nối dài những ước mơ cũng như gom những nụ cười của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội/./.

BT