Cập nhật: 10:05, Thứ 5, 20/08/2020

print

Đảng chọn Công an nhân dân làm "thanh bảo kiếm"

(ANTV) - Nhìn lại mốc son 75 năm trước, có thể nói, sự ra đời của lực lượng Công an nhân dân là một tất yếu của lịch sử, hay đúng hơn, sinh ra trong thời khắc sục sôi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng đã chọn lực lượng công an là "thanh bảo kiếm" sắc bén, là tấm khiên thép chắc khỏe để bảo vệ nhân dân và chính quyền dân chủ.

Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công, từ những tổ chức tiền thân là các đội Tự vệ đỏ, Tự vệ công nông, Danh dự trừ gian, Hộ lương diệt ác, sau này là các đội Danh dự Việt Minh, Đảng chủ trương thành lập các tổ chức làm nhiệm vụ bảo vệ đảng, bảo vệ căn cứ cách mạng, bảo vệ những hệ thống chính quyền ở cơ sở mà chúng ta mới giành được khi đó. Các tổ chức đầu tiên của lực lượng công an được thiết lập ở cả 3 miền: Sở Liêm phóng ở Bắc bộ, Sở Trinh sát ở Trung bộ, Quốc gia tự vệ cuộc ở Nam bộ, được giao nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng và chính quyền các cấp.

Theo Thiếu tướng, GS. TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, lực lượng Công an ra đời theo yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, xuất hiện cùng chính quyền, xuất hiện cùng Nhà nước Việt Nam mới, và chức năng của nó rất quan trọng đó là bảo vệ đảng trước đó, sau đó là bảo vệ chính quyền và cuộc Cách mạng tháng 8 vừa giành được, bảo vệ cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân khi chúng ta giành được chính quyền. Như vậy là ra đời không có quyết định thành lập, nhưng tuân theo một quy luật tất yếu là khi có một chính quyền cách mạng thì lập tức phải có một lực lượng để bảo vệ chính quyền đó, chính là công an.
 
Với vai trò nòng cốt, mũi nhọn tiên phong trong cuộc đấu tranh quyết liệt với liên minh phản cách mạng cả trong lẫn ngoài, lực lượng công an xuất sắc lập công đầu, bảo vệ chính quyền non trẻ trước thế nước ngàn cân treo sợi tóc lúc bấy giờ.
 
Vụ án tại số 7 phố Ôn Như Hầu ngày 12/7/1946, đập tan cuộc đảo chính lật đổ chính quyền nhân dân của liên minh phản cách mạng Quốc dân đảng câu kết với thực dân Pháp, khám xét 40 điểm là trụ sở công khai và bí mật của bọn phản động, bắt hơn 100 tên, thu giữ nhiều tài liệu phản động, vũ khí, dụng cụ tra tấn, giải thoát được một số đồng bào và cán bộ của ta chúng sắp đem đi thủ tiêu. 
 
Từ thắng lợi vang dội đầu tiên đó, lực lượng công an đồng hành cùng dân tộc trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, bảo vệ bí mật quân sự, bảo vệ an toàn giao thông liên lạc và các cuộc hành quân, trú quân của bộ đội, bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của cách mạng, đảm bảo trật tự trị an, phòng gian bảo mật, bảo vệ các phong trào cách mạng của quần chúng, tiếp quản vùng mới giải phóng. Trực tiếp chiến đấu, thực hiện hoàn hảo chiến thuật trò chơi nghiệp vụ, đập tan các âm mưu của địch tung biệt kích, gián điệp, cài cắm nội gián để hoạt động gây rối phá hoại.
 
Đặc biệt, trong chiến dịch cuối cùng để kết thúc cuộc chiến, cùng với quân đội và quần chúng, cụm điệp báo A10  hoạt động trong lòng địch đã vận động, thuyết phục, tác động Dương Văn Minh ra quyết định đầu hàng vô điều kiện, bàn giao chính quyền, góp phần giải phóng Sài Gòn nguyên vẹn, hạn chế tối đa sự đổ máu cho chiến sĩ cũng như nhân dân trong ngày toàn thắng.
 
Thiếu tướng, AHLLVTND Huỳnh Huề, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị, Tổng cục An ninh, Bộ Công an cho hay, quanh Dương Văn Minh là các lực lượng chính trị đối lập, mà trong đó có các cơ sở cách mạng của ta. Mình đôn đốc qua các kênh này, tác động vào tư tưởng Dương Văn Minh, ổng nghĩ rằng xung quanh ổng có các lực lượng chính trị, nhưng sự thật các lực lượng chính trị đó là của ta rồi.
 
Non sông thu về một mối, cả nước chuyển sang giai đoạn dựng xây chủ nghĩa xã hội. Lực lượng công an đóng vai trò xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ thành quả cách mạng, bóc gỡ mạng lưới nội gián do địch cài lại, kiên quyết trấn áp bọn phản động, phá hoại, chủ động phòng chống bạo loạn, bảo vệ chủ quyền biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
 
Kế hoạch CM12, trong hơn 3 năm 1981-1984, 18 lần tổ chức phản động “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” đưa quân và vũ khí, tiền giả tiếp cận đất mũi Cà Mau, là 18 lần lực lượng công an đón đầu, bắt gọn 189 tên gián điệp biệt kích, 300 tấn vũ khí, 14 tấn tiền giả, bóc gỡ 10 tổ chức phản động trong nước, triệt phá thành công cuộc nhập biên phá hoại của bọn phản động lưu vong do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu.
 
Đây thực sự là một đòn quyết định làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch và bọn phản động. Đó là chiến thắng của lòng tận tụy và tinh thần vì dân vì nước của công an nhân dân Việt Nam, trong mọi hoàn cảnh đều luôn cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và nhân dân.
BT