Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 18/08/2020

print

Hà Nội: Hàng quán phải giãn cách 1m từ 0h ngày 19/8

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt là hiện Hà Nội đã ghi nhận 8/10 ca mắc ở cộng đồng. Trước tình hình này, chiều 17/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quán bia nhà hàng phải thực hiện nghiêm việc giãn cách 1m từ 0h ngày 19/08, đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện trên địa bàn, đặc biệt là tư nhân.

 

Theo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là bệnh nhân bệnh nhân 962, nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng, địa chỉ tại số 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân, bệnh nhân đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20-22/7 và bệnh nhân 969 là F1 của bệnh nhân 962, là nhân viên ngân hàng tại Trương Định, Hai Bà Trưng.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội nhận định nguy cơ lây lan  tại các bệnh viện rất cao, trong khi đó theo báo cáo của Sở Y tế nhiều bệnh viện vẫn chưa kiểm soát tốt người nhà bệnh nhân ra vào, chưa thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, đề nghị Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu xây dựng bệnh viện an toàn, kiên quyết dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn.

Để ngăn chặn dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, quyết liệt xử lý người không đeo khẩu trang. Đặc biệt, huy động lực lượng kiểm soát chặt chẽ công tác phòng dịch tại các nhà hàng.

Ngay sau cuộc họp này, Hà Nội sẽ ban hành công điện khẩn yêu cầu: từ 0h ngày 19/8, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, bia hơi, nước giải khát phải thực hiện giãn cách, nhân viên đeo khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt cho khách và bố trí ngồi giãn cách tối thiểu 1m, đồng thời huy động thêm lực lượng để kiểm soát, kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại quán xá, nhà hàng, quán bia, giải khát.

Ngày 17/8, tiếp tục có thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh, đưa tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam được điều trị khỏi lên 465 người

9 trường hợp khỏi bệnh gồm: 6 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 3 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang. Các bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp.

Sau khi được về, họ sẽ cách ly thêm tại nhà 14 ngày nữa và được cơ quan y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe. Hiện Đà Nẵng đã công bố chữa khỏi cho 53 bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Thêm 12 ca mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội

Vừa phát hiện thêm 12 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca được cách ly sau nhập cảnh. Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 hồi 18h tối 17/8.

Trong số 12 ca mắc COVID-19 mới, Đà Nẵng 6 ca, Hải Dương 4 ca,  Hà Nội 1 ca và 1 ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội (đoàn Guinea Xích đạo). Như vậy, tính đến 18h ngày 17/8, Việt Nam có tổng cộng 976 ca mắc COVID-19, trong đó 371 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; 24 bệnh nhân tử vong.

 

Trong bối cảnh thế giới đang phải nỗ lực thực thi các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, khu vực Đông Nam Á được cho là một trong những điểm nóng của dịch bệnh. Với mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, chiều 17/08 tại Hà Nội, Cục Đối ngoại, Bộ Công an phối hợp với Tập đoàn Pathlab (Malaysia) tổ chức “ Diễn đàn các phương pháp xét nghiệm nâng cao an toàn biên giới”.

Không chỉ là dịp để các cơ quan chức năng của Việt Nam và phía bạn Malaysia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến công tác phòng chống dịch. Đây cũng là cơ hội để các bên xem xét, đánh giá giải pháp có thể áp dụng ở quốc gia mình trong nỗ lực mở cửa biên giới giữa các quốc gia. Qua đó, tạo được thuận lợi cho việc đi lại, thông thương, du lịch, học tập và sinh hoạt của công dân các nước, trong đó có Việt nam và Malaysia.

Nam 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN luân phiên với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Việt Nam mong muốn, không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch giữa Viêt Nam, Malaysia, mà những kiến thức quý báu này sẽ giúp cho cả cộng đồng ASEAN thực hiện các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.