Cập nhật: 10:11, Chủ Nhật, 16/08/2020

print

Núi lửa ở đảo Sicily, Italy có dấu hiệu thức giấc

(ANTV) - Núi lửa Etna ở đảo Sicily của Italy- ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động lớn nhất tại châu Âu đã có dấu hiệu thức giấc với việc phun lên những đám mây tro bụi vừa phải vào ngày 14/8.

 

Viện Nghiên cứu địa vật lý và núi lửa quốc gia của Italy cho biết gió đã thổi bay tro bụi từ núi lửa Etna ra khắp khu vực đảo Sicily. Mặc dù vậy, những hoạt động trên của núi lửa Etna chưa gây ảnh hưởng đến các hoạt động tại sân bay quốc tế Catania tọa lạc ngay dưới chân núi lửa này.

Là ngọn núi lửa cao nhất ở châu Âu, núi lửa Etna phun trào khá thường xuyên trong 500.000 năm qua. Lần gần nhất ngọn núi này phun trào là vào năm 2017, trong khi đợt phun trào dữ dội nhất là vào năm 2009.

Trung Quốc nâng mức ứng phó đối với công tác kiểm soát lũ lụt

Theo Tân Hoa xã, tối 14/8, trận lũ số 4 trong năm 2020 trên sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) đã quét qua địa phận thành phố Trùng Khánh và mực nước đỉnh lũ tại Trạm thủy văn Thốn Than thuộc quận Giang Bắc, Trùng Khánh, đạt 183,9m, vượt quá mực nước đảm bảo 0,4m.

 

Cùng thời điểm này, sông Gia Lăng, một nhánh quan trọng của sông Trường Giang, cũng xuất hiện lũ. Sông Trường Giang và sông Gia Khánh hội tụ tại thành phố Trùng Khánh, mực nước dâng cao, lưu lượng dòng chảy lớn, mực nước một số đoạn sông đã vượt mức báo động, khiến áp lực phòng chống lũ lụt ở Trùng Khánh tăng mạnh.

Thành phố Trùng Khánh đã nâng mức ứng phó đối với công tác kiểm soát lũ lụt từ cấp 3 lên cấp 2. Sở Thủy lợi Trùng Khánh cũng đã cử nhiều nhóm công tác đến các quận, huyện dọc 2 con sông này để giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt tại chỗ.

Trung Quốc có hệ thống thang bậc phản ứng khẩn cấp kiểm soát lũ gồm 4 mức, trong đó cấp độ 1 là nghiêm trọng nhất.

BT