Cập nhật: 09:26, Thứ 6, 14/08/2020

print

Dự án của học sinh Việt vô địch cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế

(ANTV) - Vào ngày 11/8, đội Cobtain – đại diện của Việt Nam đã giành ngôi vị quán quân trong Cuộc thi Khởi nghiệp trẻ Quốc tế SAGE Global 2020. Đây là cuộc thi khởi nghiệp dành cho các bạn học sinh có đam mê kinh doanh và mong muốn giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, năng lượng hay biến đổi khí hậu.

 

Cobtain là dự án tái chế lõi ngô của 7 bạn học sinh đang sinh sống và học tập tại Hà Nội. Với câu khẩu hiệu thú vị “Nguồn sống từ cùi bắp”, Cobtain đã tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ cho trồng trọt và chăn nuôi như giá thể trồng cây, thức ăn cho gia súc, đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm và thú cưng,… Đây đều là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giá thành rẻ và thân thiện với người tiêu dùng.

Không chỉ xuất sắc giành chức vô địch, Cobtain còn ẵm thêm 2 giải phụ trong phần thi đặc biệt về 17 Mục tiêu phát triển bền vững thuộc Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Qua dự án này, các thành viên của Cobtain hướng tới nâng cao mức thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng cao, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, và đặc biệt có thể ngăn chặn 10 triệu tấn khí CO2 thải ra môi trường hàng năm, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chống phát thải khí nhà kính.

Quảng Ngãi: 4 loại trái cây được cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sáng 13/8, UBND huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi thông tin cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học và công nghệ đã chính thức có quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 4 loại trái cây của  địa phương.

 

4 loại trái cây ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi được chứng nhận nhãn hiệu gồm: bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm và chuối ngự. Đây là những loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất này. Huyện Nghĩa Hành đã quy hoạch và đưa vào thâm canh tập trung gần 200ha. Các loại trái cây đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định, cho mức thu nhập trên 200 triệu đồng/hecta/năm.

Năm 2020, 4 loại cây ăn trái này được huyện Nghĩa Hành tiếp tục đưa vào thâm canh với diện tích 300ha tập trung, trên đất gò đồi. Được chứng nhận nhãn hiệu, trái cây Nghĩa Hành sẽ tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, thuận lợi trong cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường, tiến đến xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả đạt tiêu chuẩn Vietgap, giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững.

BT