Cập nhật: 09:06, Thứ 6, 14/08/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm; Giải pháp nào giúp người lao động tìm sinh kế khi mất việc?; Nhiều hình thức dạy học trực tuyến sẽ được áp dụng trong năm học mới; Điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người nghèo không được lợi gì cả;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm

Tình trạng sai phạm quy hoạch, cắt xén diện tích xây dựng công trình tiện ích công cộng tại các dự án đô thị mới, nhà chung cư cao tầng xảy ra phổ biến, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có chế tài xử lý mạnh tay đối với những chủ đầu tư và cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước.

Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho rằng, để ngăn chặn vấn nạn vi phạm quy hoạch, xây dựng sai thiết kế thì cần phải xử lý tận gốc của vấn đề. Vì thực tế, các doanh nghiệp rất sợ pháp luật nên nếu làm sai có thể do có sự “bật đèn xanh” của một số cán bộ, lãnh đạo. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm một số cán bộ, lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước khi để xảy ra những vi phạm trên của doanh nghiệp. 

Còn theo Kiến trúc sư Trần Huy Ánh Đối với doanh nghiệp, cần có biện pháp mạnh hơn, đó là tất cả diện tích xây dựng sai phạm yêu cầu đưa vào sử dụng làm công trình công cộng. Ngoài ra, đối với cơ quan quản lý Nhà nước, cần hạn chế việc điều chỉnh quy hoạch các dự án khi đã đi vào triển khai.

Giải pháp nào giúp người lao động tìm sinh kế khi mất việc?

Trước đó, tác động của dịch Covid-19, quý II/2020 ghi nhận mức tăng trưởng của nền kinh tế thấp nhất trong vòng 10 năm qua (chỉ tăng 1,81%); cùng với đó là khoảng 1,3 triệu lao động bị thất nghiệp. Phản ánh về thực trạng này báo Lao động có bài viết “ Giải pháp nào giúp người lao động tìm sinh kế khi mất việc”.

Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tính đến kịch bản xấu nhất là, trong những tháng cuối năm, số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 60 - 70 nghìn người mỗi tháng. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%; trong khi số lao động bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5 - 5 triệu người.

Để chia sẻ khó khăn trước mắt với người lao đọng, nhiều địa phương đã đã chi hỗ trợ tiền mặt, vận động doanh nghiệp trao nhu yếu phẩm, triển khai cho vay lãi suất thấp. Ví dụ như tỉnh Bình Dương, Liên đoàn lao động  tỉnh đã thành lập quỹ hỗ trợ cho những lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ từ 4-10 triệu đồng mỗi người, tùy từng trường hợp.

Nhiều hình thức dạy học trực tuyến sẽ được áp dụng trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo thông tư ban hành quy định về dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Đây được xem là bước đi kịp thời nhằm 'hợp thức hóa' dạy học trực tuyến trước thềm năm học mới. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có 3 hình thức dạy học trực tuyến: dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp, dạy học trực tuyến thay thế một phần dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp. Theo nhiều giáo viên chia sẻ, dự thảo đưa ra sẽ mở đường cho việc áp dụng dạy học trực tuyến nhiều hơn trong trường phổ thông, nhất là khi không ai biết trước dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào thời gian tới. Hơn nữa, khi chủ động sắp xếp nội dung chương trình cho trực tuyến, ngoài việc vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức còn tiết kiệm quỹ thời gian để dành cho nhiều hoạt động khác như giáo dục kỹ năng sống.

Điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người nghèo không được lợi gì cả

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tại dự thảo này,  Bộ Công thương có đề xuất áp dụng song song giá điện bậc thang và điện một giá cho người dân lựa chọn.

Chia sẻ với báo điện tử Vietnamnet, ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh cho rằng,  biểu giá điện một giá phải được tính trên cơ sở các nhóm hộ tiêu dùng khác nhau, và có tính dự phòng tất cả các chi phí phát sinh. Theo ông, với mức giá điện một giá gần 3000 đồng/kWh, người nghèo không được lợi gì cả. Còn đối với những hộ tiêu dùng tới 700 kWh/tháng thì tiền điện chi trả đều ngang bằng hoặc thấp hơn chút ít so với mức đang áp dụng hiện tại. Khi sử dụng ở mức vượt trên 700 kWh/tháng thì người dùng có lợi hơn nếu lựa chọn mức giá điện một giá.

Ông Sơn kỳ vọng sẽ có cơ chế song song giữa điện bậc thang và việc lắp đặt công tơ 3 giá, tính tiền điện sinh hoạt theo 3 khoảng thời gian trong ngày tương ứng với các giờ cao điểm, giờ thấp điểm và giờ bình thường. Điều đó sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc quản lý phụ tải trong giờ cao điểm.

BT