Cập nhật: 23:26, Thứ 3, 11/08/2020

print

Tổng thống Nga công bố vaccine COVID-19 đầu tiên của thế giới

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, chiều 11/8, tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra. Qua đó, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trình làng một loại vaccine phòng bệnh COVID-19.

Theo nguồn tin trên, đây là loại vaccine do Viện Gamaleya ở Moskva nghiên cứu phát triển cùng với Bộ Quốc phòng Nga. Tổng thống Putin tuyên bố vaccine này đã nhận được giấy phép của Bộ Y tế Nga. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cho biết con gái ông đã trở thành một trong những người đầu tiên tiêm vaccine này. Tổng thống Putin cho biết thêm ông hy vọng sẽ sớm tiến hành tiêm phòng COVID-19 toàn dân.

Tổ chức y tế thế giới hiện đang liên hệ chặt chẽ với giới chức y tế Nga, mở các cuộc thảo luận về khả năng cấp chứng nhận tiền thẩm định đối với loại vaccine Nga mới công bố. Việc cấp chứng nhận này - như với bất kỳ loại vaccine nào khác - sẽ phải được thực hiện thông qua quy trình rà soát chặt chẽ, đánh giá tất cả các thông số, dữ liệu về độ an toàn và tính hiệu quả.

Vaccine được đặt tên “Sputnik V”, cùng tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng lên.

Hiện Nga đã nhận được đơn đặt hàng vaccine từ hơn 20 quốc gia với 1 tỷ liều.

BT