Cập nhật: 17:02, Thứ 2, 10/08/2020

print

Biểu tình lớn tiếp tục xảy ra ở thủ đô Beirut, Liban

(ANTV) - Tình hình tại Liban sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8 vừa qua tiếp tục diễn biến phức tạp, khi người dân nước này tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối giới chức đã tắc trách, gián tiếp gây ra vụ việc và biến thành phố thành vùng thảm họa. Ngày 9/8, nhiều người biểu tình đã xông vào các tòa nhà của Bộ Các vấn đề người tị nạn và Bộ Lao động nước này ở trung tâm thủ đô Beirut.

Theo truyền thông sở tại, đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa những người biểu tình với lực lượng cảnh sát vào tối cùng ngày. Cảnh sát được cho là đã sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông. Các cuộc đụng độ bạo lực nhất hiện có thể thấy ở khu vực xung quanh trụ sở Quốc hội Liban.

Trước đó ngày 8/8, hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở Beirut, sau khi tụ tập trên đường phố nêu yêu sách về cải cách và đòi chính phủ phải từ chức. Các cuộc đụng độ đã khiến hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 100 nhân viên an ninh.

Cùng ngày, nhóm chuyên gia của quân đội Liban nhận định hy vọng tìm thấy thêm những người sống sót trong vụ nổ hôm 4/8 đang tắt dần.

 

Quốc tế cam kết hỗ trợ khẩn cấp 250 triệu euro cho Liban

Liên quan đến vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut của Liban, các nhà tài trợ quốc tế ngày 9/8 đã cam kết hỗ trợ hơn 250 triệu euro cho quốc gia Trung Đông này trong bối cảnh quân đội Liban thừa nhận hiện ngày càng ít cơ hội để tìm kiếm người sống sót.

Khoản viện trợ được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến ngày 9/8 do Pháp phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức nhằm giúp người dân Liban đối mặt với hậu quả của vụ nổ vừa qua.

Trong đó Pháp hỗ trợ 30 triệu euro, Liên minh châu Âu hỗ trợ 63 triệu euro, Vương quốc Anh viện trợ 25 triệu bảng Anh cùng nhiều nước khác như Đức, Na Uy, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Síp và Brazil cũng cam kết viện trợ cho Liban.

Tuyên bố tại hội nghị cũng kêu gọi các cơ quan chức năng Liban cam kết thực hiện nhanh chóng các biện pháp cải cách. Tuyên bố nhất trí sẽ nhanh chóng chuyển các khoản viện trợ đầy đủ và trực tiếp tới người dân Liban.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẵn sàng tăng gấp đôi nỗ lực để giúp đỡ Liban sau vụ nổ ở Beirut nhưng các lực lượng chính trị trong nước phải đoàn kết, thực hiện những cải cách cần thiết, kiểm soát việc rút và thoát vốn khỏi đất nước.

Ngày 9/8, Ấn Độ tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu 101 thiết bị quân sự nhằm đẩy mạnh sản xuất trong nước và nâng cao năng lực tự sản xuất vũ khí.

Những thiết bị này bao gồm một số hệ thống vũ khí công nghệ cao, từ súng trường tấn công đến trực thăng vận tải, trực thăng tấn công hạng nhẹ.

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ cho biết, mục tiêu của nước này là hướng tới tự lực về quốc phòng.

Hồi tháng 5, Ấn Độ thông báo rằng các công ty toàn cầu có thể đầu tư vào 74% đơn vị sản xuất quốc phòng của nước này mà không cần sự thông qua của chính phủ. New Delhi hy vọng chính sách mới sẽ thu hút các công ty nước ngoài sở hữu công nghệ cao thành lập chi nhánh tại Ấn Độ và hợp tác với doanh nghiệp địa phương.

Ấn Độ đứng thứ 3 thế giới về chi tiêu quốc phòng trong năm 2019, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

BT