Cập nhật: 00:07, Thứ 7, 08/08/2020

print

Từ 7/8, Hà Nội xét nghiệm PCR trên diện rộng

(ANTV) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, ngoài 3 ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại huyện Phúc Thọ, bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng cùng với 7 người trong gia đình từ ngày 24 - 27/7. 

 

Sau khi về Hà Nội ngày 4/8, thì có biểu hiện sốt nhẹ, kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi có thêm ca nghi nhiễm mới này, từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm PCR cho tất cả trên 50.000 người từ Đà Nẵng trở về thành phố từ ngày 15-29/7.

Với năng lực xét nghiệm của thành phố, dự kiến sau 10 - 12 ngày sẽ xét nghiệm xong. Hiện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội và 4 bệnh viện Trung ương trên địa bàn mỗi ngày có thể lấy được 10.000 mẫu và xét nghiệm được 5.000 mẫu.

Cùng với việc triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng cho đối tượng từ Đà Nẵng về, Hà Nội đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng F1, F2 của các ca nhiễm virus SARS-CoV- 2 mới, trong đó đối tượng F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đưa đi cách ly; đối tượng F2 cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Từ thực tế của Hà Nội, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép Hà Nội mua các bộ kít, test xét nghiệm theo phương thức chỉ định thầu để kịp xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng và các vùng dịch trở về trong những ngày tới. Với việc phát hiện thêm các ca nhiễm mới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ nâng mức cảnh báo dịch bệnh đối với Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các nơi công cộng. Từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội sẽ triển khai các lực lượng, xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng. Trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng về tình hình dịch bệnh và công tác xét nghiệm... thành phố Hà Nội sẽ đề xuất các biện pháp mạnh mẽ hơn để tiếp tục phòng ngừa không để dịch lây lan trong cộng đồng.

 

Sau khi Quảng Trị phát hiện 2 ca dương tính với Covid 19 vào tối 6/8, sáng nay (7/8). UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo để bàn giải pháp phòng chống.

Hai bệnh nhân dương tính với Covid 19 tại tỉnh Quảng Trị là  Bệnh nhân 749, Nữ, 27 tuổi, có địa chỉ tại thôn Đơn Duệ xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, là người chăm sóc người thân tại Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 17/7. Ngày 21/7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người. Bệnh nhân 750, Nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại Khu phố 1, phường Đông Lễ, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân là bạn (F1) của BN749 (tiếp xúc ngày 18/7). Ngày 25/7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

Theo truy vết nguồn gốc ban đầu, bệnh nhân 749 và 750 có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người.

Ngay trong đêm 6/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo huyện Vĩnh Linh và Thành phố Đông Hà triển khai các phương án kịp thời. Cụ thể, đã tiến hành cách ly 73  bệnh nhân F1 của 2 bệnh nhân  và F2 là 750 người. Hiện vẫn đang tiếp tục sàng lọc các đối tượng F1, F2. Được biết, trong đợt này, tỉnh Quảng Trị có hơn 17 ngàn người về từ Đà Nẵng. Mọi biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 đang được tỉnh Quảng Trị triển khai quyết liệt.

BT