Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 07/08/2020

print

Tổng thống Mỹ lạc quan khả năng có vắc xin COVID-19 vào tháng 11

(ANTV) - Nhanh chóng tìm ra vaccine cho COVID-19 đang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ các quốc gia. Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có khả năng nước này sẽ có vaccine phòng COVID-19 trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra, một dự đoán sớm hơn rất nhiều so với thời điểm được các chuyên gia y tế Mỹ đưa ra.

 

Tổng thống Trump cho rằng có khả năng vắcxin sẽ được đưa vào lưu hành vào khoảng ngày 3/11. Cho đến nay, ông Trump vẫn rất lạc quan về sự phục hồi kinh tế khi vắcxin được đưa vào lưu hành.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này ngày 6/8 đã dỡ bỏ cảnh báo y tế toàn cầu áp đặt vào tháng 3/2020, trong đó khuyến nghị công dân Mỹ tránh đi du lịch quốc tế do đại dịch COVID-19. Với các điều kiện an toàn và y tế dần cải thiện tại một số nước và có khả năng xấu đi ở vài nước khác, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ quay lại hệ thống trước đây về các cấp độ cảnh báo đi lại đối với từng nước cụ thể.

 

Thế giới hiện ghi nhận hơn 19,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 700.000 người tử vong. Ấn Độ đang là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khu vực và thứ 3 thế giới sau Mỹ, Brazil với gần 2 triệu ca mắc bệnh và hơn 41.000 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ thiết lập kỷ lục mới về số ca nhiễm, với hơn 62.000 ca mắc mới.

Hiện các nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Ấn Độ đang được đẩy lên mức cao nhất. Hội đồng Nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) cho biết, đến nay, nước này đã tiến hành tổng cộng hơn 22 triệu lượt xét nghiệm COVID-19. Tỷ lệ xét nghiệm đã tăng lên mức hơn 15.500 xét nghiệm/1 triệu dân.

Trong khi đó, công ty dược phẩm Zydus Cadila của Ấn Độ sẽ bắt đầu giai đoạn 2 quá trình thử nghiệm lâm sàng để xác định tính hiệu quả của vaccine ZyCoV-D trong phòng chống COVID-19. Vaccine này đã được chứng minh là an toàn và đáp ứng tốt trong giai đoạn 1.

 

 Với mối lo ngại về Covid-19 tại Tây Ban Nha, việc làm thế nào để có thể yên tâm ăn uống các món ăn ngon và nóng hổi tại nhà hàng ưa thích khiến không ít người dân nước này băn khoăn. Trước tình hình đó, một nhà hàng ở Tây Ban Nha đã đi tiên phong về trải nghiệm ăn uống mới, theo đó, khách hàng có thể tránh hầu hết các cuộc tiếp xúc trực tiếp với nhân viên nhà hàng và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Funky Pizza, nhà hàng trên bờ biển phía đông bắc Địa Trung Hải của Tây Ban Nha đang dùng một ứng dụng giúp khách hàng tránh hầu hết các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân viên nhà hàng, từ đó góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đây là lần đầu tiên một ứng dụng được thiết kế có mục đích tích hợp vào hệ thống đặt món của nhà hàng ở Tây Ban Nha.

Khách hàng tại nhà hàng Funky Pizza có thể xem menu, đặt món và thanh toán qua ứng dụng "Funky Pay" trên điện thoại của họ. Các nhân viên phục vụ chỉ xuất hiện khi họ mang món ăn tới bàn của khách hàng.

Các nhân viên xử lý các đơn đặt hàng trên màn hình ở phía sau quầy bar.

Nhà hàng Funky Pizza đã thích nghi với các quy định giãn cách xã hội bằng cách chỉ phục vụ tại bàn và nhắc nhở khách hàng khi vào cửa phải đeo khẩu trang mọi lúc trừ lúc ngồi ở bàn của họ ăn uống.

Nhiều khách hàng đã bày tỏ sự hài lòng và ủng hộ việc dùng ứng dụng này. Tuy nhiên, một số khách hàng lại cảm thấy chưa thoải mái với việc sử dụng ứng dụng này.

Tuy có một số điểm chưa thuận tiện nhưng 'Funky Pay' vẫn mang lại sự hài lòng cho đa số khách hàng của Funky Pizza. Ứng dụng đã giúp các khách hàng vẫn có phút giây thư giãn, được thưởng thức các món ăn nóng hổi tại nhà hàng ưa thích, đồng thời, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm Covid-19./.

BT