Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 06/08/2020

print

Người phụ nữ hơn 30 năm dành tiền tiết kiệm làm từ thiện

(ANTV) - “Đời người ngẫm ra rất ngắn ngủi, nên phải sống sao cho ý nghĩa, giúp được điều gì cho mọi người xung quanh thì dành hết sức để làm”. Với suy nghĩ ấy, hơn 30 năm qua, bà Nguyễn Thị Nhôm (tên thường gọi là Nhung) ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tiết kiệm chi tiêu hằng ngày để tham gia công tác từ thiện. Dù chỉ là người kinh doanh, buôn bán nhỏ nhưng bằng tấm lòng nhân ái của mình, bà Nhung đã giúp đỡ nhiều mảnh đời éo le, bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. 

 

Hơn 10 năm trước, khi đi thăm mộ liệt sỹ tại Quảng Bình bà Nhung đã gặp em Trương Đình Tứ. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình Tứ, bản thân Tứ bị trầm cảm, khó giao tiếp, nhận thức kém. Dù không phải máu mủ, ruột già bà đã đưa Tứ ra Hà Nội chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Nhôm, chia sẻ: "Tôi cảm nhận là những người bị trầm cảm thế nào thì cần phải chăm sóc nhiều hơn. Đến bây giờ thì bạn ấy là người hoàn toàn bình thường."

Anh Trương Đình Tứ bày tỏ, tôi coi cô như người mẹ thứ 2 của mình, cô luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, một trong số đấy là những người như tôi.

Sạp Hải Sản tại chợ Châu Long của bà Nhung trở thành nơi làm việc của anh Tứ từ khi khỏi bệnh. Bà cũng đưa hai em ruột của Tứ ra Hà Nội học việc và đi làm, hiện các em đã lập gia đình riêng. Không chỉ có anh Tứ, anh Tiến cũng được bà Nhung cứu mang nhiều năm nay.

Anh Nguyễn Trung Tiến, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Thời gian ở với cô thì thấy cô sống rất tuyệt vời. Ở với cô thì học hỏi được nhiều điều. Cô còn truyền nghề cho mình nữa. Cô truyền cho cách sống, cách làm người, học được nhiều người tốt, nhất là gương giúp đỡ những người khó khăn."

Tuy chỉ là chủ một cơ sở kinh doanh nhỏ nhưng nhiều năm qua, bà Nhung luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng.  Cách đây vài năm, bà đã bỏ tiền tích góp trong 20 năm kinh doanh của mình để mua căn nhà trị giá hơn 4 tỷ đồng tại phường Thanh Nhàn, quận Đống Đa làm trụ sở hội thiện nguyện. Hàng tuần, tại đây tổ chức phục vụ 3 lần, mỗi lần 3.000 suất cháo cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Nhôm chia sẻ: "Tôi cũng mong là con tôi hướng lấy cái thiện, hướng đến người nghèo, thương lấy người bất hạnh. Làm thiện thì tôi nhận thấy là xã hội rất nhiều người nghèo khổ. Khi mình giúp được người ta thì mình cảm thấy rất vui. Đó cũng là động lực chúng tôi làm thiện."

Trong hơn 30 năm làm việc thiện, bà Nhung đã nhận được nhiều Kỷ niệm chương, Bằng khen, Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ các cấp.

Nhưng có lẽ, gia tài lớn nhất bà có được là những đứa con nuôi hiếu thảo, gắn bó. Đó cũng là động lực để bà tiếp tục giúp đỡ, san sẻ phần nào với những hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống.

BT