Cập nhật: 21:54, Thứ 2, 03/08/2020

print

Malaysia ứng dụng mã QR vào phòng chống COVID-19

(ANTV) - Malaysia mới đây đã là nước tiếp theo ứng dụng công nghệ quét mã QR nhằm truy dấu và kiểm tra tình trạng sức khỏe, góp phần hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Nếu như trước đây, mã QR được sử dụng cho những hoạt động đơn giản như tìm nguồn gốc sản phẩm, thanh toán điện tử, thì giờ đây công nghệ này đã thực sự trở thành một phần thiết yếu của người dân Malaysia trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Người dân khi vào trung tâm thương mại, các cửa hàng, nhà hàng kín đều phải quét mã QR và lưu lại thông tin cá nhân nhằm phục vụ công tác truy dấu.

Ông Tommy Ng, Giám đốc chương trình quét mã QR cho hay, “Việc sử dụng mã QR giúp cho việc tổng hợp thông tin dễ dàng và chính xác hơn, giúp cho cơ quan chức năng tiếp cận dữ liệu một cách dễ dàng hơn.”

Tuy nhiên cũng có những lo ngại về nguy cơ dò rỉ thông tin cá nhân khi ứng dụng công nghệ này. Người dân Malaysia cho rằng, “Chúng tôi buộc phải lưu thông tin trên mã QR trong thời điểm này. Đây là một công nghệ tốt nhưng khá đơn giản. Tôi nghĩ cần phải có phương pháp nào đó bảo đảm an ninh hơn.”
 
Mặc dù vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn an ninh mạng, nhưng ưu tiên về kiểm soát dịch bệnh vẫn được đặt lên hàng đầu. Hiện tại hầu hết người dân Malaysia đã tuân thủ yêu cầu quét mã QR và các nhà chức trách đang nỗ lực nâng cao tính an toàn của công nghệ này.
 
 
BT