Cập nhật: 21:38, Chủ Nhật, 02/08/2020

print

Tình người Đà Nẵng trong đại dịch

(ANTV) - Hình ảnh những chuyến xe chở đầy hàng hóa, nhu yếu phẩm viện trợ đến trước khu vực phong tỏa của 3 bệnh viện lớn tại Đà Nẵng. Đó không chỉ là những món quà vật chất, mà còn mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, góp một phần công sức vào cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng. Những hình ảnh tương thân, tương ái tại Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, như một lời cổ vũ, động viên tất cả cùng đồng sức, đồng lòng vượt qua cuộc chiến này.

Trong những ngày vừa qua, Đà Nẵng đã trở thành mặt trận mới nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, sau khi nhiều trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận trên địa bàn.

Cuộc sống của hơn 1 triệu người dân đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ trong những ngày tới, bởi người dân thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19. Mọi hoạt động buôn bán của các hộ dân nơi đây cũng tạm ngưng để đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch.

Việc hàng nghìn người ngày đêm đang ở nơi rốn dịch đối mặt với nguy hiểm và những thiếu thốn vật dụng là hiển nhiên. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đang sinh sống tại Đà Nẵng đăng tải thông tin, hình ảnh người dân và chính quyền đồng lòng, quyết tâm đưa Đà Nẵng vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn vì dịch Covid-19.

Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, các y, bác sĩ Đà Nẵng ở tuyến đầu đã phải ngày đêm chống lại dịch bệnh. Suốt khoảng thời gian này, họ đã phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Theo cư dân mạng, các y, bác sĩ hiện nay rất cần sự động viên của tất cả mọi người. Nhiều hình ảnh và thông điệp cổ vũ tinh thần người dân thành phố, được cư dân mạng đính kèm hashtag #StayStrongDaNang hoặc #CoLenDaNang. Mọi người trên mọi miền Tổ quốc cùng nhau gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến Đà Nẵng, tích cực chia sẻ các bài viết về phòng chống dịch, hẹn sẽ chờ ngày thành phố đáng sống nhất Việt Nam trở lại bình thường.

Ngay khi thành phố Đà Nẵng công bố nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các lực lượng y tế, quân đội triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và tại cửa ngõ giáp ranh.

Ngay sau khi phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 tại địa phương lân cận, Công an thành phố Huế đã triển khai các biện pháp quản lý lưu trú, rà soát, xử lý các trường hợp người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn và những người đã đến và đi qua vùng dịch, tuyên truyền để cán bộ, Nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, phát hiện các trường hợp từng tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm có dấu hiệu dịch tễ từ vùng dịch để có biện pháp xử lý.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bên cạnh việc kiểm tra tại các cơ sở lưu trú, Công an tỉnh còn phối hợp, triển khai thiết lập 07 chốt kiểm soát y tế liên ngành đối với người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để kiểm tra, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, bao gồm: chốt trên QL1A thuộc địa bàn xã Phong Thu, Phong Điền, trên đường Lý Nhân Tông thuộc thị xã Hương Trà, chốt tại Ga Huế, giao lộ giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Đặng Tràm thuộc thị xã Hương Thủy, trạm trung chuyển hầm Hải Vân, thị trấn Lăng Cô, huyên Phú Lộc, chốt tại ngã 3 QL1A và đường ven biển Cảnh Dương thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc và tại đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc xã A Roàng, huyện A Lưới.

Các điểm chốt chặn sẽ có nhiệm vụ kiểm soát phương tiện và người từ địa phương khác đi vào tỉnh, yêu cầu phải khai báo y tế, lịch sử đi lại, đo thân nhiệt…

Các chốt tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, trung bình mỗi ngày có khoảng 150 lượt phương tiện, với khoảng 600 người lưu thông ngoài tỉnh qua khu vực này. Dù điều kiện phục vụ công tác còn nhiều khó khăn, nhưng tất cả các thành viên của chốt kiểm dịch đều nỗ lực, phối hợp, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tất cả các trường hợp đi đến được hướng dẫn được kiểm tra chặt chẽ, thông tin y tế được ghi nhận đầy đủ. Đến thời điểm này, chốt kiểm dịch vẫn chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm bệnh phải đưa vào thực hiện cách ly.

Cùng với việc tăng cường quản lý lưu trú, thiết lập các chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, lực lượng Công an còn phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giá đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là các mặt hàng có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch như khẩu trang y tế, nước rửa tay… nhằm góp phần giữ ổn định tình hình, đảm bảo ANTT, tích cực phòng ngừa, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

BT