Cập nhật: 14:48, Thứ 4, 08/07/2020

print

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc mùa COVID-19

(ANTV) - Từ ngày 7/7, hơn 10 triệu học sinh phổ thông Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học Cao Khảo - kỳ thi Đại học được xếp vào hàng khó, khốc liệt, kinh khủng nhất thế giới tại Trung Quốc, bao gồm 4 môn thi, mỗi môn 3 tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (gồm Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (gồm Địa Lý, Lịch sử, Chính trị). 

 

Kỳ thi vốn được ấn định ngày tổ chức vào tháng 6, nhưng phải lùi lại một tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên bên cạnh sự khốc liệt của kỳ thi, năm nay các sĩ tử còn có những áp lực khác trong mùa dịch bệnh.

Hàng năm, có khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi cao Khảo, nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc và chỉ 0,05% vào được Thanh Hoa và Bắc Kinh - được coi là trường Oxford và Cambridge của Trung Quốc.

Năm nay, khoảng 10,71 triệu thí sinh đăng ký thi đại học ở Trung Quốc, cao hơn 400.000 thí sinh so với năm ngoái. Học sinh ở hầu hết các tỉnh, thành phố tại Trung Quốc đã bắt đầu bước vào kỳ thi từ ngày 7/7 và ngày 8/7, trong khi ở một số khu vực khác sẽ kéo dài đến ngày 9/7.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết đã huy động 950.000 quan chức và giáo viên giám sát kỳ thi.

Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được áp dụng trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra, bao gồm kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào hơn 7.000 cơ sở thi.

Cán bộ phục vụ kỳ thi và học sinh cũng đã được yêu cầu kiểm tra và báo cáo thân nhiệt hàng ngày trong thời gian 14 ngày trước khi kỳ thi diễn ra.

Khẩu trang sẽ được phát đầy đủ cho tất cả mọi người, mặc dù học sinh ở các khu vực rủi ro thấp có thể không cần đeo khẩu trang khi làm bài thi. Phòng cách ly sẽ được bố trí sẵn phòng trường hợp thí sinh dự thi phát hiện các triệu chứng nghi nhiễm bệnh. Bộ Giáo dục Trung Quốc đã hướng dẫn nhân viên y tế khử trùng tất cả bề mặt tại các cơ sở thi. Bất kỳ trường học nào đã từng ghi nhận ca nhiễm COVID-19 sẽ không được sử dụng làm địa điểm thi Cao Khảo năm nay.

Tại Bắc Kinh, nơi các nhà chức trách vừa phải vật lộn với đợt bùng phát dịch COVID-19 mới vào tháng trước, chỉ có 50.000 học sinh tham dự kỳ thi Cao Khảo trong năm nay, giảm 10.000 người so với năm 2019. Tuy nhiên, giới chức tại đây đã bố trí thêm 40% cơ sở thi để đảm bảo thí sinh giữ khoảng cách ít nhất 2 mét trong quá trình thi.

Còn thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, các biện pháp phòng dịch cũng được áp dụng nghiêm ngặt. Thí sinh ra vào các cơ sở thi sẽ phải xuất trình mã y tế QR trên điện thoại để chứng minh tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong khi đó tại Vũ Hán - tâm dịch đầu tiên ở Trung Quốc, các nhà chức trách đã chuẩn bị 220.000 khẩu trang cho 59.000 thí sinh dự thi Cao Khảo trong năm nay.

Khoảng 395.000 sinh viên dự kiến ​​sẽ tham gia Cao Khảo trên toàn tỉnh Hồ Bắc. Các giáo viên địa phương cho biết, nhiều thí sinh đã có những thay đổi sâu sắc sau cuộc khủng hoảng y tế vừa qua.

Tuy nhiên dù ở địa phương nào của Trung Quốc, thì kỳ thi năm nay không chỉ chứng kiến sự mệt mỏi và lo lắng của học sinh, mà còn cả của các phụ huynh do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì kết quả học tập của con mình không ổn định và thời gian ôn tập trên lớp quá ít so với lượng kiến thức cần học, nên phụ huynh và cả thí sinh vô cùng lo lắng về kỳ thi.

Dịch bệnh đã khiến kỳ thi năm nay trở nên áp lực và khó khăn hơn đối với các thí sinh, nhưng nhiều giáo viên cho rằng, các em học sinh học tập chăm chỉ hơn trước, những bài viết của các em cho thấy sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm nhiều hơn đối với xã hội và đất nước. Thậm chí, những câu chuyện từ tuyến đầu phòng chống dịch cũng đã truyền cảm hứng cho một số học sinh theo đuổi nghề y sau khi tốt nghiệp phổ thông.

 

 Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã chính thức nâng cảnh báo mưa lớn trên toàn quốc lên mức màu cam, tức nghiêm trọng, mức cảnh báo chỉ đứng sau cấp cao nhất là báo động đỏ. Đây cũng là mức cảnh báo màu cam đầu tiên về mưa lớn được nước này đưa ra trong năm nay. Đợt mưa lớn mới bắt đầu từ ngày 4/7 đến nay đang tàn phá nhiều tỉnh, thành ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc.

Chiều 8/7, trước tình hình phòng chống lũ lụt đang trở nên nghiêm trọng, Trung Quốc đã nâng mức hưởng ứng khẩn cấp phòng lũ từ cấp IV lên cấp III. 9 đoàn công tác đã được cử đến các tỉnh Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Nam, Giang Tây để hỗ trợ và chỉ đạo phòng chống lũ. 632 đội cứu trợ chuyên nghiệp với hơn 13.000 người đã được bố trí để cứu trợ tại những khu vực thiên tai trọng điểm.

Trong khi đó, nhiều địa phương mưa lũ nghiêm trọng ở tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang... đã nâng mức cảnh báo lên màu đỏ và mức hưởng ứng phòng lũ lên cấp I, tức mức cao nhất ở Trung Quốc. Dự báo, trong vòng 24h tới, mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra ở khu vực trung hạ lưu sông Trường Giang ở Trung Quốc. Một số nơi như khu vực phía Đông Nam tỉnh Hồ Bắc, miền Nam tỉnh An Huy, miền Bắc tỉnh Giang Tây... sẽ có mưa rất to.

BT