Cập nhật: 13:32, Chủ Nhật, 26/04/2020

print

Châu Âu kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Libya

(ANTV) - Ngày 25/4, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, cùng ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Italy đã ra một tuyên bố chung kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Libya, nhấn mạnh rằng tất cả các phe đối địch tại quốc gia Bắc Phi này cần nối lại hòa đàm.

 

Trong tuyên bố, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, Ngoại trưởng Pháp cùng những người đồng cấp Italia và Đức nêu rõ cuộc xung đột tại Libya tiếp diễn trong những tuần qua làm gia tăng quan ngại, đặc biệt đối với tình hình người dân Libya vốn đã phải chịu đựng một thời gian dài.

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên ở Libya nhân tháng lễ Ramadan nối lại các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn thực sự, hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Trước đó, LHQ và các cơ quan viện trợ đã kêu gọi các phe đối địch tại Libya ngừng bắn để tập trung nỗ lực đối phó với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, xung đột tại đây leo thang mạnh trong tháng 4 này, đặc biệt giao tranh ác liệt xảy ra tại một số mặt trận ở miền Tây Libya.

Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc chiến với cơn bão châu chấu

 

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành, năng lực ứng phó với thảm họa của Ấn Độ sẽ một lần nữa sẽ bị thử thách trong mùa Hè này khi một cơn bão châu chấu khổng lồ từ vùng Sừng châu Phi được dự báo sẽ ập vào trong thời gian tới.

Các nguồn tin dự báo, cơn bão châu chấu sẽ quét qua một loạt các quốc gia Châu Phi. Và một cơn bão châu chấu đi qua Ấn Độ Dương có thể tấn công trực tiếp các nông trại ở bán đảo Ấn Độ, rồi tiến đến Bangladesh. Kết hợp lại, những cuộc tấn công này có thể gây ra một vấn nạn an ninh lương thực nghiêm trọng.

Theo đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sức tàn phá của một đàn châu chấu điển hình, từ chưa đầy 1 km2 đến vài trăm km2, là vô cùng lớn. Một bầy châu chấu rộng 1 km2, gồm khoảng 40 triệu con, trong 1 ngày có thể tàn phá lượng lương thực đủ để cung cấp cho 35.000 người.

Cuộc tấn công châu chấu ngày càng hiện hữu này có thể làm suy yếu hơn nữa an ninh lương thực ở khu vực Á - Phi, sau khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá nghiêm trọng kinh tế và thu nhập./.

BT