Cập nhật: 07:15, Thứ 5, 23/04/2020

print

Vắc xin phòng lao BCG có tác dụng chống Covid-19 không?

(ANTV) - Mới đây, kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy những nước nào có chương trình tiêm đại trà vắc xin ngừa bệnh lao thì có ít bệnh nhân chết vì đại dịch Covid 19 hơn. Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Phổi Trung ương chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác tiến hành thử nghiệm tiêm vắc xin ngừa lao BCG nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính để phục vụ đề tài nghiên cứu.

 

Theo đề cương nghiên cứu chuẩn bị được Viện Phổi Trung ương trình lên Bộ Y tế, đề tài này sẽ thực hiện 2 thử nghiệm chính. Thứ nhất, nghiên cứu khảo sát trên chính những bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam, so sánh đối chứng giữa nhóm từng được tiêm vắc xin lao ngày bé với nhóm không được tiêm.

Thứ hai, sẽ có 800 nhân viên y tế đang công tác tại những bệnh viện tuyến đầu chống dịch như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tham gia, một tỉ lệ trong nhóm này sẽ được tiêm vắcxin ngừa lao có tên là BCG để đánh giá.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Thời gian qua nhận thấy có dấu hiệu các quốc gia có chương trình tiêm phổ cập vắcxin ngừa lao BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhẹ hơn so với các quốc gia không có chương trình phổ cập vắcxin này.Ban chỉ đạo Quốc gia, lãnh đạo Bộ Y tế thì cũng đã gửi Viện Phổi trung ương kết hợp với chương trình tiêm chủng mở rộng nghiên cứu và đề xuất để triển khai xem vắc xin BCG với Covid 19 làm trong điều kiện ở Việt Nam thì làm như thế nào, ra được thông điệp gì để chúng ta có thể ứng dụng. Bởi đó là vấn đề đang rất nóng.

TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm: Rất nhiều nghiên cứu thấy rằng khi tiêm vắc xin BGC nó còn kích hoạt hệ thống miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu của cơ thể. Đấy là lý do chúng ta có thể đưa ra quyết định thử nghiệm để đánh giá ảnh hưởng của vắc xin BCG với Covid 19.

Tuy nhiên, mới đây nhất, Tổ chức Y tế thế giới đã có thông báo đến nay chưa đủ bằng chứng BCG làm giảm tỉ lệ mắc, tỉ lệ tử vong  với dịch. Vì vậy, theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương dù vấn đề này được Việt Nam triển khai nghiên cứu thì người dân cũng tuyệt đối không tiêm vắc-xin này cho người lớn.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung cũng khẳng định: Hiện nay không có 1 chỉ định nào tiêm BCG để phòng Covid 19 ở tất cả các nơi trên thế giới. Nếu tự ý có thể gây nên những tác dụng phụ đáng tiếc. Nên người dân hãy yên tâm, đừng nôn nóng quá. Hãy chờ đợi các nhà khoa học thêm 1 thời gian nữa. Chúng ta cần tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid mà chúng ta đang áp dụng hiệu quả.

Hiện Vắcxin ngừa lao BCG chỉ được khuyến cáo tiêm cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới một tuổi và không khuyến cáo ở lứa tuổi lớn hơn. Từ năm 1985 tới nay, toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắcxin BCG.

Không riêng Việt Nam, hiện các quốc gia trên thế giới cũng đang tích cực nghiên cứu, để sớm tìm ra vắc xin, thuốc điều trị COVID-19. Và trước khi có kết quả, việc người dân cần nhất vẫn là tuân thủ các biện pháp phòng bệnh của Bộ Y tế, thực hiện giãn cách xã hội theo đúng chỉ thị của Chính Phủ; tuyệt đối không nên tự ý đi tiêm vắc xin theo phong trào, tránh tiền mất, tật mang./.

BT