Cập nhật: 22:15, Thứ 4, 15/04/2020

print

Lưu ý khi xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế vào EU

(ANTV) - Theo Bộ Công Thương, hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để kinh doanh trong mùa dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp đã liên hệ tìm các đối tác để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU và nhờ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước thành viên EU liên hệ tìm đối tác.

 

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU thông báo các doanh nghiệp cần lưu ý rằng để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU, các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này, ví dụ, dán nhãn CE (thích ứng với các quy định của EU) hoặc đáp ứng bộ tiêu chuẩn mà EU đang phối hợp cùng các nước thành viên đưa ra trong trường hợp chưa có nhãn CE – để xuất khẩu vào riêng từng quốc gia.

Do vậy, việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào thì rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU và gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này để thuận lợi cho việc xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đề xuất với thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa xuất khẩu đưa lên cửa khẩu Tân Thanh trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ ngày mai (16/4) để tập trung xử lý hết lượng hàng hóa đang tồn đọng.

 

Hiện việc thông quan hàng hóa gặp nhiều khó khăn, năng lực thông quan giảm do dịch COVID-19, bởi phía Trung Quốc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đối với các lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa. Hiện nay, lượng hàng hoá tồn tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn là 2.600 xe, riêng cửa khẩu Tân Thanh gần 1.000 xe.

Trong khi hàng hóa tồn đọng chủ yếu là hoa quả, nông sản tươi nên nhanh bị giảm chất lượng, chi phí bảo quản tăng cao gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Lượng hàng hóa, phương tiện và người tập trung quá đông tại các khu vực cửa khẩu cũng tiềm ẩn những nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh. 

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao đổi với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương thống nhất báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh trong 15 ngày để tỉnh Lạng Sơn và các ngành liên quan tập trung xuất khẩu số hàng tồn đọng tại các cửa khẩu./.

BT