Cập nhật: 22:18, Thứ 4, 15/04/2020

print

Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid -19

(ANTV) -  Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp về các biện pháp tiếp tục ngăn chặn dịch, bệnh lây lan. Tại cuộc họp, các ý kiến nhận định, nhờ thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên, diễn biến dịch còn phức tạp, dự kiến kéo dài, do đó cần có các biện pháp để tiếp tục thực hiện 02 nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. 

 

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện quy định về cách ly xã hội sau ngày 15/4.

Các thành viên Ban Chỉ đạo nêu rõ: dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương được chia làm 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Đối với những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao, Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly xã hội như quy định trong Chỉ thị 16/CT-TTg thêm ít nhất 1 tuần.

Ban Chỉ đạo thống nhất sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang; không tập trung đông người; giữ khoảng cách; bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Đối với hoạt động đi lại, Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài. Ở trong nước, tùy vào mức độ, nguy cơ, từng địa phương sẽ có giới hạn cụ thể. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải sẽ có những quy định cụ thể. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, trong đó có việc trích xuất camera để tiến hành xử phạt "nguội"./.

BT