Cập nhật: 13:28, Thứ 3, 14/04/2020

print

Các nước đồng loạt tung gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp trước COVID-19

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt tung gói cứu trợ khẩn cấp cho nền kinh tế vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đây đã tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19 lên tới 20 tỷ USD và phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Trước đó hôm 18/3, ADB đã công bố một gói hỗ trợ trị giá 6,5 tỷ USD để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô gây ra bởi Covid-19. Gói hỗ trợ mới bổ sung trị giá 13,5 tỷ USD, trong đó có 2,5 tỷ USD vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại, bao gồm việc thành lập một Quỹ Ứng phó đại dịch Covid-19 trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ của ADB.

Cũng trong ngày hôm qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới và dễ bị tổn thương nhất, trong đó phần lớn là các nước châu Phi, để giúp các nước này giảm nợ và đối phó tốt hơn với tác động của đại dịch COVID-19.

Theo đó, các khoản tài chính này sẽ gồm một phần chi trả các khoản nợ cho IMF trong 6 tháng và phần còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế. Danh sách các quốc gia được cứu trợ trong đợt này chủ yếu thuộc khu vực châu Phi.

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng, chính phủ Hungary cho biết nước này đã lên kế hoạch hỗ trợ các công dân Hungary đang sinh sống hoặc làm việc ở khu vực bên ngoài biên giới bằng cung cấp khoảng 600.000 mặt nạ và hàng chục ngàn mặt hàng quần áo bảo hộ và các trang thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Báo Deutsche Welle (Đức) đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đe dọa sẽ khởi kiện Hungary nếu các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 ở nước này vượt quá quyền hạn cho phép.

Phát biểu với báo giới, bà von der Leyen nêu rõ, Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hành động nếu những hạn chế vượt quá những gì được phép. Theo bà von der Leyen, việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp chống dịch COVID-19 là cần thiết song các biện pháp này phải tương xứng, diễn ra trong một khoảng thời gian giới hạn và được kiểm soát một cách dân chủ.

Đầu tháng này, Quốc hội Hungary đã thông qua một đạo luật mới trao cho Thủ tướng Viktor Orban quyền lực đặc biệt để đương đầu với cuộc khủng hoảng COVID-19 đang bùng phát ở nước này. Theo đó, Thủ tướng Orban có quyền lãnh đạo bằng sắc lệnh vô thời hạn, đồng nghĩa với việc ông có thể ban hành luật mới và thay đổi luật pháp hiện hành mà không cần tham vấn Quốc hội Hungary.

Đạo luật mới của Hungary đã bị EU và nhiều quốc gia thành viên chỉ trích./.

BT