Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 14/04/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Kiến nghị 'giải pháp chi tiết hơn' về cách ly xã hội; Không để tiền hỗ trợ đi “lạc đường”: Cảnh báo thói quen “chết người” khi dễ dàng mua bán thuốc ho, cảm, sốt; Lo ngại tính bảo mật, an toàn cho học sinh khi dạy học online...là tin tức nổi bật báo ngày 14/4.

Kiến nghị 'giải pháp chi tiết hơn' về cách ly xã hội

Báo điện tử Vnexpress đăng tải bài viết có nhân đề “Kiến nghị 'giải pháp chi tiết hơn' về cách ly xã hội”.
 
Theo đó, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 nhận định, thời gian đầu, việc cách ly xã hội được thực hiện tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn. các ý kiến trong Ban chỉ đạo cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, tính đến yếu tố địa phương, các nhóm trong xã hội, ngành nghề sản xuất kinh doanh.
 
Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu toàn quốc, phân nhóm những tỉnh, thành nguy cơ cao - thấp; tổ chức các tổ truy vết ở cả Trung ương lẫn địa phương.
 
Không để tiền hỗ trợ đi “lạc đường”
 
Báo kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Không để tiền hỗ trợ đi “lạc đường”. Nội dung bài viết đề cập đến việc  Hiện nay, bản dự thảo thực hiện Nghị quyết 42 về các biện pháp thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đã được gửi tới các phường để tham khảo, chủ động nghiên cứu và có tính toán các phương án thực hiện.
 
Tuy nhiên, trong bản dự thảo này có nhóm đối tượng cụ thể nhưng có nhóm ghi chung chung, ví dụ như làm dịch vụ, thương mại. Vì thế, các quận, huyện đang chờ văn bản hướng dẫn, cũng như tính mức thu nhập hàng tháng của những đối tượng này, đánh giá điều kiện thực tế mới xác nhận được.
 
Một vấn đề đang được nhiều người đặt ra, đó là gói hỗ trợ hơn 62.000 tỷ đồng là số tiền lớn, làm sao để đồng tiền đến được đúng đối tượng, không đi “lạc đường”?
 
Cảnh báo thói quen “chết người” khi dễ dàng mua bán thuốc ho, cảm, sốt
 
“Cảnh báo thói quen “chết người” khi dễ dàng mua bán thuốc ho, cảm, sốt” đây là tiêu đề bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Nội dung bài viết đề cập đến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, khi đã bước vào giai đoạn dịch lây nhiễm ra cộng đồng, ngành Y tế phải thông tin đến tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn, có bất cứ cá nhân nào mua thuốc cảm, ho, sốt thì phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức, đồng thời báo cho y tế phường, xã để lấy mẫu xét nghiệm. Nếu hiệu thuốc nào để sót những trường hợp trên, không báo cáo, thì sau này phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn.
 
Ông Chung cũng yêu cầu, tất cả các phòng khám tư nhân, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, khi thấy có các bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, không bỏ lọt trường hợp nào
 
Lo ngại tính bảo mật, an toàn cho học sinh khi dạy học online
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Lo ngại tính bảo mật, an toàn cho học sinh khi dạy học online”. Nội dung bài viết đề cập đến những sự cố của các giáo viên gặp phải khi thực hiện giảng dạy online.
 
Đáng chú ý rất nhiều giáo viên, trường học đang sử dụng ứng dụng Zoom để dạy học, vì đây là phần mềm miễn phí, tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên Một số chuyên gia an ninh mạng cho hay, nền tảng này rất dễ bị hacker tấn công và đánh cắp thông tin, thậm chí còn chiếm quyền điều khiển hệ thống.
 
Bên cạnh đó, trước tình trạng học sinh làm lộ ID, mật khẩu của lớp học để người lạ “phá” lớp bằng clip phản cảm, Bộ GDĐT yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh, phụ huynh cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
BT