Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 21/03/2020

print

TP.HCM đáp ứng thêm 20.000 giường cách ly tập trung

(ANTV) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 19.3, TP.HCM đã chính thức trưng dụng ký túc xá của ĐHQG TP.HCM làm nơi cách ly tập trung với tổng dự kiến khoảng 20.000 giường. Trong  ngày 20.3, Ký túc xá ĐHQG đã khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng chuẩn bị mọi nguồn lực cho khu cách ly này theo chỉ đạo của UBND TP.

 

Hiện tại, Bộ Tư lệnh TPHCM  đã tăng cường 400 quân sang ký túc xá  để hỗ trợ các công tác chuẩn bị sử dụng làm khu cách ly tập trung. Chiều ngày 20/3, dự kiến 2.000 giường tại đây sẽ sẵn sàng để đón các trường hợp vào cách ly. Cuối tuần ký túc xá  sẽ có 10.000 giường để phục vụ cho việc cách ly. Trong 10 ngày tới sẽ đạt công suất có 20.000 giường được chuẩn bị cho công tác cách ly tập trung. Các lực lượng đang khẩn trương thu dọn đồ của sinh viên ra khỏi phòng để sẵn sàng công tác tiếp nhận cách ly.

Ông Đặng Bá Bính, Trưởng bộ phận Văn hoá thông tin hỗ trợ sinh viên, Trung tâm quản lý Ký túc xá ĐHQG TP.HCM cho biết: Trong ngày hôm nay thì chúng tôi đã có tiếp nhận bệnh nhân đến cách ly theo yêu cầu của trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. KTX thì có khoảng 40.000 chổ nhưng tùy theo tình hình, sức chứa để cách ly tối đa là 17.000 chỗ. Chúng tôi sẽ tiếp tục khẩn trương hoàn tất mọi công việc để tiếp tục đón ng tới cách ly.

Còn tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh ĐHQG TP.HCM, tính đến sáng ngày hôm nay 20.3, trung tâm đã đón gần 1.000 người từ nước ngoài về Việt Nam đến cách ly phòng dịch COVID-19, trong đó đa số là những người về từ các nước châu Âu, châu Á sau khi xuống máy bay đã được đưa thẳng về đây cách ly. Trong sáng nay, phóng viên ghi nhận có rất nhiều gia đình gửi thêm nhu yếu phẩm đến cho người thân đang cách ly tại đây, công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được tăng cường./.

Ông Đỗ Đại Thắng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, ĐHQG TP.HCM cho biết: Như chúng ta thấy thì bên khu cách ly có 5 khối nhà ở, sức chứa khoảng 1000 người, tính đến ngày hôm nay thì co 980 người đang cách ly . Công tác trung tâm thì vẫn đảm bảo, khu vực ccach ly thì sử dụng cổng sau để đi lại và công tác đảm bảo an ninh thì được công an thủ đức và CA Bình dương đảm nhận. Còn 1 khu nữa khoàng 300 chỗ đang dọn dẹp để đón ng đến cách ly.

Bộ tư lệnh TP.HCM đã cử  cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ về sinh hoạt, ăn uống, vận chuyển đồ đạc cho người dân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Trung tâm Y tế quận Thủ Đức phụ trách chuyên môn về y tế tại khu cách ly của Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh và khu Ký túc xá ĐH QG TPHCM. Trong thời gian tới, các sở, ngành TPHCM sẽ tiếp tục có những kịch bản ứng phó trước diễn biến của dịch bệnh Covid 19./.

 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục ghi nhận thêm nhiều diễn biến mới phức tạp. Tính đến thời điểm này, số ca tử vong do virus SARS- CoV -2 đã vượt ngưỡng 10.000 người trên toàn cầu với hơn 246.000 trường hợp nhiễm bệnh. Châu Âu, tiếp tục là điểm nóng của dịch COVID-19 với số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 đã vượt 100.000 trường hợp, trong đó  hơn 4.700 ca tử vong, vượt qua Châu Á ở ngưỡng hơn 94.000 ca nhiễm và  hơn 3.400 ca tử vong.

Tại Châu Á trong hôm nay (20/3), Thái Lan đã ghi nhận thêm 50 ca nhiễm mới, Nhật Bản 20 ca và New Zealand thêm 11 ca. Đáng chú ý, Hồng Kong (Trung Quốc), đã ghi nhận trường hợp phụ nữ mang thai đầu tiên nhiễm COVID-19. Bệnh nhân 32 tuổi, mang thai được 16 tuần, từng đến Italy và Dubai. Sau khi trở về Hong Kong, trong thời gian cách ly tại nhà đã xuất hiện các triệu chứng như sốt và chảy nước mũi, hiện đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Thị trưởng thành phố Bogor thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia, Bima Arya đã được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là quan chức thứ hai của Indonesia bị mắc COVID-19. Trước đó, hôm 14/3, Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này cũng đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, chính phủ các nước đã ban bố lệnh phong tỏa hoặc giới nghiêm, trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của dịch.

 

Mới đây nhất, Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 19/3 (theo giờ địa phương) đã ban bố lệnh phong tỏa trên toàn bang, theo đó yêu cầu tất cả 40 triệu dân của tiểu bang không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và mệnh lệnh này có hiệu lực từ nửa đêm cùng ngày.

Chính phủ Mỹ cũng nâng mức cảnh bảo du lịch lên cấp độ 4 - cấp cao nhất khuyến cáo người dân không đi du lịch nước ngoài; đồng thời chuẩn bị phương án để đưa công dân Mỹ, đang mắc kẹt ở nhiều nơi về nước.

Trong khi đó, chính phủ liên bang đang lên phương án sẵn sàng đối phó với kịch bản đại dịch kéo dài 18 tháng thậm chí lâu hơn và chia thành nhiều “đợt sóng bùng phát khác nhau’.

Từ ngày 22/3, Malaysia sẽ triển khai quân đội để giúp thực thi lệnh hạn chế đi lại, nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Những ai không tuân thủ lệnh hạn chế có thể bị bắt.

Nước láng giềng Thái Lan cũng đang tiếp tục thực hiện những biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt, do đó mọi người cần có giấy chứng nhận y tế và bảo hiểm sức khỏe khi đến Thái Lan.

Tại Hàn Quốc, bắt đầu từ 0h ngày 22/3 tới, toàn bộ hành khách nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải trải qua quy trình chẩn đoán, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại sân bay. Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn vẫn phải tự cách ly tại nơi cư trú hoặc cơ sở do nhà nước chỉ định trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi các triệu chứng liên quan.

Còn tại Châu Âu, tâm dịch của thế giới hiện nay, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 26/3 nhằm thảo luận về tác động của dịch COVID-19./.

BT