Cập nhật: 16:18, Thứ 5, 19/03/2020

print

Người anh hùng nước của Mumbai

(ANTV) - Khan hiếm nước lâu nay vẫn luôn là bài toán đau đầu với Ấn Độ. Hồi giữa năm ngoái, nước này cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước sạch tồi tệ nhất, khi khoảng 600 triệu người dân thiếu nước sinh hoạt do tình trạng hạn hán, nắng nóng kéo dài. Những sáng kiến, phong trào tiết kiệm, chống lãng phí nguồn nước bởi thế luôn cần được phát triển và lan tỏa đến cộng đồng.

 

Ông Aabid Surti, 85 tuổi, là 1 cư dân ở Mira Road, vùng ngoại ô thủ đô Mumbai của Ấn Độ. Ở đây, chuyện vòi nước bị rò rỉ, hỏng hóc tại hầu hết các gia đình nghèo và trung lưu thường bị phớt lờ. Lý do là bởi việc thuê sửa chữa không hề rẻ, trong khi nhiều người vẫn cho rằng lượng nước rò rỉ là không đáng kể.

Cho đến năm 2007, đọc được một thống kê cho thấy một vòi nước rò rỉ có thể gây lãng phí đến khoảng 1.000 lít nước mỗi tháng, ông Surti quyết định phải hành động. Ông tìm một người thợ sửa ống nước, một tình nguyện viên và cùng họ ghé thăm nhà của tất cả bạn bè, người thân vào mỗi chủ nhật cuối tuần để giúp sửa miễn phí những vòi nước bị hỏng. Dần dần, công việc được mở rộng ra các khu dân cư lân cận. Cùng với đó là việc tuyên truyền đến các gia đình về tầm quan trọng của việc tiết kiệm, chống lãng phí nước.

Là tác giả của khoảng 80 đầu sách và có chuyên môn trong lĩnh vực hội họa, nhưng ông Surti không phải là người dư giả về kinh tế. Những ngày đầu thành lập DDF, ông cũng vướng phải nhiều khó khăn về tài chính, số tiền túi ông bỏ ra không thể đủ duy trì hoạt động. Thế nhưng như một sự tình cờ thú vị, đúng vào lúc kinh phí cạn kiệt thì ông Surti nhận được giải thưởng Hindi Sahitya Sansthan, ghi nhận thành tựu trọn đời cho sự nghiệp văn chương cùng với 1.500 USD.

Cửa hàng in ấn đầu tiên giúp ông Surti in các tờ rơi thông tin về công việc của DDF từ chối lấy tiền công. Người thợ sửa ống nước đầu tiên ông thuê sửa chữa cũng không chịu nhận thù lao. Cứ thế, ngày càng có nhiều người sẵn sàng tình nguyện tham gia các hoạt động của tổ chức, góp phần tiết kiệm nguồn nước cho xã hội.

Trong hơn 10 năm qua, Drop Dead Foundation đã ghé thăm hàng chục nghìn hộ gia đình ở địa phương, giúp sửa chữa khoảng 400 vòi nước hỏng mỗi tháng và nhờ đó tiết kiệm được hàng chục triệu m3 nước.

Thông điệp chống lãng phí nước cũng tiếp tục được lan tỏa đến cộng đồng. Năm 2010, Viện công nghệ Kamla Nehru ở thành phố Sultanpur đã liên lạc mời ông Surti đến trò chuyện với sinh viên của trường, và kết quả là sự ra đời của tổ chức Water Warriors (Những chiến binh nước) với mô hình tương tự như DDF, giúp sửa chữa miễn phí vòi nước hỏng ở Sultanpur.

 

BT