Cập nhật: 15:59, Thứ 4, 11/03/2020

print

Trách nhiệm xã hội trong bối cảnh đại dịch

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới với tốc độ chóng mặt. Nhiều biện pháp tuyên truyền phòng dịch đã được triển khai nhằm ngăn chặn việc có thêm những ca nhiễm mới COVID-19. 

 

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, vẫn tồn tại một số cá nhân vô trách nhiệm, cố tình bỏ qua các biện pháp an toàn gây nguy hiểm cho toàn xã hội. Thậm chí, một số kẻ cố tình tung các thông tin giả nhằm trục lợi trước tình hình bất ổn. Những con người có hành động đáng lên án này cần phải nhận những hình phạt nghiêm khắc

Ngày 10/3, lãnh đạo Bộ Y tế Singapore đã lên tiếng chỉ trích một số cá nhân thiếu trách nhiệm xã hội, khi vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động chung dù đã có dấu hiệu nhiễm bệnh, qua đó khiến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tại nước này có dấu hiệu lan rộng trong những ngày qua.

Theo Bộ  Y tế nước này, có khoảng 35 trong tổng số 160 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc đảo này đã không hạn chế tiếp xúc khi đã có các triệu chứng về hô hấp và sốt. Khoảng 22% trong số này tiếp tục đi làm hoặc tiếp tục giao thiệp dù đang ốm.

Trước tình hình này, Bộ Y tế Singapore kêu gọi người dân cần thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội lớn hơn trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan rộng, bao gồm việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện khi được yêu cầu.

Còn tại Nhật Bản, một giáo viên dù đã cảm thấy không khỏe từ ngày 27/2 nhưng vẫn đi làm tới khi chính thức nhập viện ngày 6/3. Cô này được xác định là ca mắc COVID-19 đầu tiên ở tỉnh Gunma. Nữ giáo viên mầm non này đã khiến 152 người phải được cách ly khẩn cấp do nghi lây chéo từ người này.

Trước khi vụ việc xảy ra, chính quyền tỉnh Gunma đã không đóng cửa trường học theo chỉ thị của chính phủ Nhật Bản. Hiện đã có khoảng 3 người, bao gồm cả trẻ nhỏ, đã có những triệu chứng bệnh đầu tiên.

Trong khi đó, Cảnh sát Indonesia cho biết đã bắt giữ 6 người vì cáo buộc lan truyền những thông tin sai lệch trên mạng về dịch COVID-19. Những người này đã đăng tải lên mạng xã hội các thông tin sai lệch về tình trạng của một bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, một phụ nữ Hồi giáo bay tới Ả rập Xê Út để hành hương đã đột ngột qua đời tại sân bay quốc tế Jakarta do COVID-19. Trong khi trên thực tế, Indonesia chưa ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Theo luật của Indonesia, 6 người này có thể phải lĩnh án 6 năm tù./.

BT