Cập nhật: 18:43, Thứ 5, 30/01/2020

print

Xử lý các đối tượng đưa thông tin sai lệch về dịch do virus corona

(ANTV) - Trong khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona đang có những diễn biến phức tạp. Lợi dụng sự hoang mang ở một bộ phần người dân mà số đối tượng xấu đã lên mạng xã hội đưa ra những thông tín sai lệch nhằm gây hoang mang dư luận và khiến du lịch thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng, CATP Đà Nẵng đã tăng cường các biện pháp quản lý nhằm đảm báo tình hình ANTT trên địa bàn.

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) xuất phát từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) đang diễn biến phức tạp khi số ca bệnh liên tục tăng và đã lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng với cả nước, TP Đà Nẵng cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch và thông tin rộng rãi tình hình đến người dân thành phố.      

Theo Đại tá Trần Đình Liên - Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ công an và UBND TP Đà Nẵng, những ngày qua, Công an Đà Nẵng đề ra nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể là phối hợp với Cục xuất nhập cảnh Bộ công an, Bộ đội biên phòng, Sở Y tế, Hải quan giám sát chặt chẽ ngay từ đầu du khách nhập cảnh vào thành phố, phát hiện những trường hợp nghi nhiễm có thể cách li. Công an TP Đà Nẵng đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bệnh, đảm bảo dập tắt dịch, giữ vững ANCT cũng như đảm bảo an toàn xã hội khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong khi các sở, ban, ngành thành phố nỗ lực vào cuộc phòng chống dịch từ virus Corona thì một số người đã lợi dụng mạng xã hội đăng tải những thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bất an cho người dân.  Trước sự xuất hiện của những thông tin sai lệch về dịch bệnh Corona tại Đà Nẵng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP đã chủ động kiểm tra, theo dõi và triển khai nhiều biện pháp nhằm giám sát. Điểm chung của số thông tin giả mạo trên đều không rõ nguồn gốc, ngôn ngữ, hình ảnh toàn bộ là cắt ghép nhằm mục đích câu view, câu like để tăng tương tác.

Việc tung tin đồn thất thiệt trên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận là những hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định hiện hành, những hành vi chia sẻ thông tin không đúng sự thật gây hậu quả xấu thì có thể phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Cơ quan Công an TP khuyến cáo người dân nên tiếp cận thông tin chính thống từ báo chí, các cổng thông tin điện tử của các bộ ban ngành, UBND các cấp. Không chia sẻ thông tin không chính thống gây hoang mang dư luận. Cung cấp thông tin về những người có hành vi lan truyền những thông tin không đúng sự thật để cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và thống kê được những tài khoản tung tin giả mạo, bịa đặt về dịch bệnh Corona; đồng thời tiến hành mời làm việc những trường hợp sai phạm. Cùng với sự quyết tâm của CATP Đà Nẵng và sự phối hợp của các đơn vị chức năng sẽ góp phần phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh corona, tạo sự tin tưởng cho người dân và du khách khi đến với thành phố dịp đầu năm mới.    

 

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế không được đón khách du lịch từ vùng có dịch viêm phổi cấp của Trung Quốc vào Việt Nam. Đây là yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công điện gửi các tỉnh, thành phố ngày 29/1.

Theo đó, Bộ yêu cầu Tổng cục Du lịch tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra. Đồng thời tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch đến những tỉnh thành Trung Quốc đang có dịch hoặc có người mắc bệnh dịch. Tổng cục Du lịch cũng ra thông báo không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Đối với khách du lịch Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch tại Việt Nam phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển. Các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

 

BT