Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 29/01/2020

print

Thay đổi thói quen uống rượu, bia ngày Tết

(ANTV) - Tết đến là dịp họ hàng, người thân thăm  hỏi và chúc nhau những lời tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Đây cũng là dịp gặp gỡ, tri ân và thành thông lệ khách đến nhà phải chúc nhau ly rượu, ly bia. Tuy nhiên, từ năm nay,  thói quen này đã dần thay đổi.

Mọi năm khi khách đến chúc tết, ăn cơm với gia đình. Chén rượu sẽ là đầu câu chuyện. Nhưng năm nay, gia đình anh Toàn ở phường Cống Vị- Ba Đình - Hà Nội đã thay đổi thói quen này, thay vào đó là uống trà và nước ngọt. Câu chuyện đầu năm mới vẫn giữ nguyên không khí sôi nổi và hơn hết anh và các bạn thấy yên tâm hơn khi sau bữa cơm sẽ tham gia giao thông an toàn, tỉnh táo.

Anh Lê Duy Toàn, Quận Ba Đình, Hà Nội nói: Những ngày tết này mọi người đến chúc tết rất muốn chúc nhau những lời chúc tốt đẹp và cũng muốn uống 1 vài ly nhưng từ khi nghị định 100 được ban hành thì chúng tôi cũng nhắc nhở nhau anh em đi xe máy hoặc tự lái ô tô cũng không sử dụng nồng độ cồn. Nói chung là nhắc nhở nhau vì là tham gia giao thông thì phải chấp hành thôi

Anh Đào Anh Vũ, phố Chùa Láng, Hà Nội nói: Khi đến các gia đình chúc tết thay vì rượu bia như mọi năm thì năm nay chúng tôi chủ động uống nước ngọt hay nước suối và để sau đó nếu có tiếp tục đi cho an toàn.

Thay đổi thói quen uống rượu bia khi tham gia giao thông không chỉ giải quyết vấn đề về an toàn giao thông, sâu xa hơn, nó làm thay đổi một thói quen đã thành nếp sống của nhiều cá nhân và cả xã hội.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: TNGT do rượu bia đã giảm, đã không có TNGT thương tâm liên quan đến rượu bia, tác động đến ý thức người tham gia giao thông, người dân khi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đã có một sự cân nhắc rõ ràng.

Mức phạt tiền rất nặng, kèm theo việc tước bằng lái xe tùy theo mức độ vi phạm là biện pháp cần thiết và được đông đảo người dân ủng hộ.  Cũng từ đó, việc tuân thủ uống rượu bia không lái xe của mỗi người được nâng lên

Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn những trường hợp chống đối, không tuân thủ theo quy định, coi thường pháp luật.

Để nghị định mới ra đời đi vào cuộc sống cần phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông vẫn là yếu tố quyết định.

BT