Cập nhật: 21:41, Thứ 4, 29/01/2020

print

Cần bình tĩnh trước thông tin dịch bệnh do vi rút Corona

(ANTV) - Lo lắng là tâm trạng chung của dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng trước thông tin mà báo chí và mạng xã hội đăng tải những ngày này về tình hình, diễn biến dịch bệnh viêm phổi do Vi rút Corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc và nguy cơ lây nhiễm ở nước ta.

Nhiều cư dân mạng đã thể hiện sự đặc biệt lo lắng khi báo chí đưa tin về những trường hợp bệnh nhân đến hoặc về từ Vũ Hán, Trung Quốc nhập viện bị cách ly do nghi lây nhiễm vi rút Corona. Người dân lo lắng còn là bởi, dịch bệnh viêm phổi do vi rút corona gây ra là chủng vi rút mới có khả năng gây nguy cơ tử vong cao.

Mặc dù là những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, nhưng cư dân mạng đã thể hiện sự quan tâm đến dịch bệnh viêm phổi do Vi rút Corona gây ra, bằng cách chia sẻ thông tin, tìm kiếm cho bản thân và gia đình cách phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Những thông tin về diễn biến của dịch bệnh cũng như cách phòng chống, ngăn chặn việc lây nhiễm vi rút Corona đang là mối quan tâm hàng đầu của đông đảo cư dân mạng vào lúc này.

Trước tình hình dịch bệnh, Chính phủ, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng có liên quan đã kịp thời vào cuộc và đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó,  kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên bên cạnh những thông tin chính thống, thì những ngày gần đây trên mạng cũng xuất hiện một số thông tin giả, tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới nhận thức, tác động tới hành vi của không ít cư dân mạng trước tình hình dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Với những ngôn từ gây sốc, những thông tin giả, tin đồn thất thiệt, nội dung thông tin chưa được kiểm chứng, một số cư dân mạng đã chủ ý dẫn dắt người đọc vào thực trạng đen tối của tình hình dịch bệnh, kích động những người thiếu thông tin có cái nhìn lệch lạc về tình hình dịch bệnh để từ đó đánh giá hoạt động của các lực lượng chức năng một cách chủ quan, không phản ánh được đúng sự thật. 

Phần đông cư dân mạng hiểu rõ rằng việc ứng phó, kiểm soát, ngăn chặn vi rút Corona sẽ chẳng thể tốt hơn với những thông tin giả, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh gây hoang hoang mà một số người đăng tải, chia sẻ trên mạng.

Trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh thì việc tiếp cận thông tin là cần thiết. Tuy nhiên điều mà nhiều cư dân mạng chia sẻ đó là việc cần phải bình tĩnh tìm hiểu thông tin từ những nguồn chính thống. Đặc biệt, cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới  (WHO).

 

BT