Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 27/01/2020

print

Ẩm thực cầu may ngày Tết ở Trung Quốc

(ANTV) - Quan niệm về món ăn đem lại may mắn dường như đã và đang tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những nước phương Tây hiện đại đến các quốc gia phương Đông huyền bí. Một năm mới đã về, mời quí vị và các bạn cùng ghé thăm đất nước láng giềng Trung Quốc để cùng xem người dân nơi đây ăn gì để cầu may trong năm mới. 

 

Với người Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là thời điểm quý giá để cả gia đình đoàn tụ sau một năm xa cách hay đi làm ăn xa trở về. Họ rất chú trọng ngày này và chăm chút cho những món ăn mang ý nghĩa may mắn, bình an, đoàn viên sum họp. Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, các gia đình ở Trung Quốc thường quây quần làm sủi cảo và thưởng thức món ăn này trong bầu không khí đầm ấm.

Cô Wu Cuixia - Người dân Trung Quốc cho biết: "Dù đi xa đến đâu, ngày Tết mọi người thường trở về quê hương sum họp bên bữa ăn gia đình, và sủi cảo là món ăn không thể thiếu. Đó là truyền thống lâu đời của người Trung Quốc."

Với hình dáng tương tự như nén vàng, nén bạc ngày xưa, biểu tượng của sủi cảo trong ngày Tết là thể hiện sự giàu có, nhiều tiền, nhiều bạc. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo còn in hình bông lúa ngụ ý sang năm mới được mùa. Vào ngày Tết, sủi cảo ở Trung Quốc cũng có rất nhiều loại như sủi cảo nhân thịt lợn, nhân tôm, cá, thịt bò, gà và cả rau. Bánh có thể được hấp, luộc hoặc rán chín đều được.

Cô Wu Cuixia - Người dân Trung Quốc chia sẻ: "Khi làm bánh, chúng tôi thường lén cho đồng xu vào trong nhân. Nếu ai ăn trúng chiếc bánh có đồng xu thì năm mới sẽ giàu có và thịnh vượng."

Ngày nay, sủi cảo là một trong những món ăn đại diện của dân tộc Trung Hoa, nó đã vượt ra ngoài biên giới, có mặt ở hầu hết các nước châu Á và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cùng với sủi cảo, mì trường thọ là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp sinh nhật, lễ tết và đặc biệt vào Tết cổ truyền dân tộc của Trung Quốc. Giống như tên gọi, mì trường thọ tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ. Điểm đặc biệt của món này là sợi mì rất dài, và chính chiều dài của mì mang ý nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng.

Anh Ervan Lim - Giám đốc điều hành nhà hàng M.Y. China, Sanfrancisco, Mỹ cho biết: "Mì trường thọ tượng trưng cho cuộc sống dài lâu. Nhiều người ăn món này trong dịp lễ tết, kỷ niệm như sinh nhật, năm mới, lễ cưới, lễ mừng thọ."

Đây là một trong những món ăn có công đoạn chế biến phức tạp nên cả Trung Quốc chỉ có vài trăm người biết làm món mì này. Tại ngôi làng Nam Sơn ở tỉnh Chiết Giang, người dân dùng phương pháp thủ công tạo ra loại mì mỏng như sợi chỉ trong suốt 300 năm qua.

Anh Lin Fagan - Làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc chia sẻ: "Mì trường thọ thường được làm ngoài trời. Thông thường có 2-3 người cùng làm các khâu. Tôi và vợ tôi mất 16 giờ để làm một mẻ. Nhào bột là khâu tốn nhiều công sức nhất. Việc này kéo dài 2-3h, sau đó, tôi quấn những sợi bột nhỏ lên các cặp thanh gỗ. Ngày hôm sau, nếu thời tiết tốt, chúng tôi phơi các que mì bên ngoài nhà. Sợi mì được kéo dài gần 3m. Sau 3-4h, khi sợi mì khô, tôi gỡ chúng xuống và đặt vào một chiếc mẹt tre. Mì trường thọ làm bằng tay thường mềm, dai và ngon trong khi mì làm bằng máy bị bở khi nấu." 

Mì có thể được xào với các loại rau củ, hải sản, hoặc nấu trong nước dùng được hầm từ gà. Người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng. Khi thưởng thức, tốt nhất là có thể ăn được cả sợi mì mà không làm đứt. Nét độc đáo trong văn hóa này ngày nay vẫn được người Trung Hoa duy trì và mang ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của họ.

BT