Cập nhật: 16:27, Chủ Nhật, 26/01/2020

print

Từ 25/1, hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 25/1, hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại các cửa khẩu sẽ phải khai báo y tế. Đó là quyết định của Bộ Y tế trước những diễn biến rất phức tạp của virus corona có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

 

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1/2020, tại Trung Quốc 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona được ghi nhận tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó có 18 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (Trung Quốc) (1 trường hợp), Hoa Kỳ (1 trường hợp), Macau (Trung Quốc) (1 trường hợp), Hong Kong (Trung Quốc) (2 trường hợp), Singapore (1 trường hợp), Ấn Độ (1 trường hợp).

Trên thế giới, hiện chỉ có Nhật Bản đã áp dụng khai báo y tế với các hành khách trên các chuyến bay đến từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập Việt Nam, chiều 24/1, sau cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND 46 tỉnh, thành phố thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với virus corona mới. Đây là các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế.

Cụ thể, đối tượng phải khai báo y tế là các hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc. Áp dụng tại tất cả các cửa khẩu. Thời gian áp dụng kể từ 0h, ngày 25/1/2020.

Về quy trình thực hiện: Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai Tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách đến từ Trung Quốc. Tại đây kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do virus corona, kiểm dịch viên y tế áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

B.T