Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 13/01/2020

print

Chìm thuyền ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ, 11 người thiệt mạng

(ANTV) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/1 đưa tin, một thuyền chở người di cư đã bị chìm trên biển Aegean, ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ khiến 11 người thiệt mạng, trong đó có 8 trẻ em. Công tác cứu hộ đã lập tức được triển khai và 8 người khác đã được giải cứu trong vụ việc.

 

Theo Hãng thông tấn Anadolu, chiếc thuyền đã bị chìm ngoài khơi Cesme, 1 khu nghỉ dưỡng nổi tiếng đối diện đảo Chios của Hy Lạp. Hiện chưa rõ quốc tịch của các nạn nhân.

Trước đó vài giờ, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp xác nhận đã có ít nhất 12 người thiệt mạng và 21 người được giải cứu, khi 1 chiếc thuyền chở khoảng 50 người di cư bị lật trên biển Ionian ở Địa Trung Hải. Chiếc thuyền này đang trên đường tìm cách vào Italia trái phép.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 4 triệu người di cư và tị nạn, trong đó đa phần là người Syria. Những người di cư trốn chạy khỏi xung đột thường tìm đến quốc gia này với mong muốn vào châu Âu.

Iran cam kết điều tra vụ bắn hạ máy bay Ukraine

 

Sau khi quân đội Iran chính thức thừa nhận đã “vô tình” bắn trúng chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA), khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/1 đã cam kết tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc và đưa ra xét xử những người chịu trách nhiệm. Ông Rouhani cũng bày tỏ hoan nghênh bất kỳ hợp tác quốc tế nào nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc.

Hiện Iran đã nhất trí hợp tác với phía Ukraine trong công tác chung giải mã các hộp đen của máy bay, đồng thời nhất trí về việc đưa thi thể 11 nạn nhân người Ukraine về nước trước ngày 19/1 tới. Ukraine cũng đang lên danh sách để bồi thường khoảng 8.300 USD cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, Iran cần phải chịu trách nhiệm hoàn toàn và có nghĩa vụ giải trình về vụ bắn hạ máy bay của Ukraine. Ottawa cũng yêu cầu được tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc, từ giải mã hộp đen đến hỗ trợ nhận dạng ADN và các hoạt động khác.

Hiện Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cũng cảnh báo các hãng hàng không cần tránh toàn bộ không phận Iran cho tới khi có thông báo tiếp theo.

B.T