Cập nhật: 15:27, Thứ 5, 09/01/2020

print

Ngăn biến tướng việc biếu, tặng quà Tết

(ANTV) - Biếu, tặng quà Tết không chỉ đơn thuần là văn hóa, truyền thống của người Việt, thể hiện sự gắn bó trong mối quan hệ mà còn mang ý nghĩa trong ứng xử. Thế nhưng hiện nay, việc biếu, tặng quà Tết đang bị lợi dụng và trở nên biến tướng. 

Những món quà tết đã và đang trở thành những món quà hối lộ trá hình, xuất phát từ những tư lợi cá nhân. Vậy, câu chuyện quà Tết biến tướng cần phải nhận diện thẳng thắn như thế nào? Và đâu là giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi được tình trạng này?

Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2020 đã chỉ rõ: "Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức...".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 33 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp.

Và tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương mới đây, một lần nữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nhấn mạnh: "Tết không mang quà biếu ra Hà Nội, xe cộ ùn ùn đến nhà các lãnh đạo".

 

BT