Cập nhật: 10:09, Chủ Nhật, 05/01/2020

print

Đặc sắc lễ hội Tết mùa của đồng bào Bh’nong

(ANTV) -  Trong những ngày này, từ ngày 3/1/2020-5/1/2020, bà con đồng bào Bh’nong huyện Phước Sơn, Quảng Nam đang tưng bừng tổ chức lễ hội Tết mùa truyền thống của dân tộc mình. Cùng với Tết Nguyên đán của người Việt Nam, Tết mùa đối với đồng bào Bh’nong là ngày hội mang bản sắc độc đáo riêng của người Bh’nong từ bao đời nay bên dãy Trường Sơn hùng vĩ. 

Dù thời tiết có mưa, song không vì thế mà làm giảm không khí náo nức của lễ hội tết mùa truyền thống người Bhnong tại huyện Phước Sơn. Ngay từ sáng sớm, trong trang phục thổ cẩm, bà con ở làng xa, bản gần đã chuẩn bị những món ăn truyền thống, các mặt hàng nông sản, đồ dùng sinh hoạt gắn liền với đời sống nương rẫy để mang đến lễ hội.

Theo quan niệm của đồng bào Bh’nong, lễ hội Tết mùa mang một ý nghĩa rất linh thiêng, nhằm tạ ơn thần linh đã cho dân làng một mùa nương rẫy bội thu, cầu mong mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên, dân làng khỏe mạnh và con cháu thành đạt.

Nghi lễ cúng dựng cây nêu và tái hiện lễ cưới hỏi của người Bh’nong-Giẻ Triêng được xem là hai điểm nhấn quan trọng của lễ hội tết mùa. Ngoài ra, trong lễ hội lần này, huyện Phước Sơn còn tổ chức các hoạt động như: trưng bày triễn lãm hiện vật, giới thiệu hàng nông sản, phục dựng mô hình đuổi chim, liên hoan nghệ thuật quần chúng; Giã gạo, sàng gạo và gói bánh; giới thiệu ẩm thực truyền thống của người Bh’nong. Chính những âm thanh sống động của tiếng trống, tiếng chiêng, đã mang đến cho du khách gần xa những trải nghiệm thú vị khi tham gia vào lễ hội tết mùa của đồng bào Bh’nong

Đồng bào Bhnoong chiếm trên 65% dân số của huyện Phước Sơn. Qua quá trình lịch sử hình thành và phát triển của tộc người Bhnong ở Phước Sơn, những nét đẹp truyền thống như ăn mùng năm, cúng lúa trăm, Tết mùa đã và đang được lưu truyền trong cộng đồng làng. Song cũng đã có nhiều thay đổi phù hợp với tiến trình phát triển chung của các dân tộc anh em sống trên địa bàn huyện. Cùng với ăn Tết mùa , đồng bào Bhnong ở Phước Sơn cũng đã chuẩn bị đầy đủ để đón Tết Nguyên Đán cổ truyền dân tộc, góp phần làm cho tình đoàn kết Kinh - Thượng thêm phần thắt chặt hơn./.

 

BT