Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 24/12/2019

print

Saudi Arabia tuyên 5 án tử hình trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(ANTV) - Ngày 23/12, Trưởng Công tố Saudi Arabia cho biết 5 nghi can đã bị kết án tử hình và 3 người khác chịu các mức án tù giam với tổng thời gian là 24 năm trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Istanbul hồi tháng 10 năm ngoái.

Ngoài các đối tượng bị kết án, phán quyết sơ bộ của Trưởng công tố Saudi Arabia cũng cho hay ông Saud al-Qahtani - cựu cố vấn cấp cao hoàng gia, cũng bị điều tra song không bị cáo buộc và đã được phóng thích. Ngoài ra, một nhân vật cấp cao khác bị cáo buộc liên quan đến vụ việc cũng được miễn tội.

Nhà báo Khashoggi là công dân Saudi Arabia làm việc tại Mỹ. Ông được cho đã bị sát hại sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/10/2018 để làm giấy tờ.

Cho đến nay vẫn chưa phát hiện được thi thể của ông. Vụ việc trên gây phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế, chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Riyadh. Tổng cộng đã có 11 đối tượng liên quan đến vụ việc được đưa ra tòa xử kín tại Saudi Arabia.

Iran khẳng định tầm quan trọng của Nhật Bản trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Nhật Bản bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015 thông qua sự hỗ trợ về kinh tế, đồng thời hoan nghênh những sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Ông Rouhani nhấn mạnh Iran hoan nghênh mọi nỗ lực và sáng kiến ngoại giao của các nước, trong đó có Nhật Bản, liên quan đến việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ký giữa Tehran với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Nhà lãnh đạo Iran khẳng định Tokyo có thể phát triển mối quan hệ kinh tế và tài chính với Tehran trong nhiều lĩnh vực, ám chỉ những hành động thiết thực mà Tokyo có thể mang lại để bảo toàn JCPOA.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh việc duy trì quan hệ hữu hảo giữa hai nước, cũng như hoan nghênh mọi sáng kiến của Tokyo có thể thúc đẩy quan hệ tài chính và kinh tế song phương. Ông Rouhani còn hoan nghênh các chính sách của ông Abe nhằm giảm căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington.

Theo Tổng thống Rouhani, bước đi đúng đắn này có thể khiến Mỹ điều chỉnh cách tiếp cận với Iran. Lời kêu gọi của ông Rouhani đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản kéo dài 2 ngày, từ 20-22/12.