Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 20/12/2019

print

Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) - Tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm diễn ra tại Moskva ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có các đề xuất mở rộng quyền lực của quốc hội và hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống.

 

Phát biểu trước 1.900 nhà báo, ông Putin tuyên bố Nga sẽ có bước đi thận trọng liên quan đến ý tưởng sửa đổi hiến pháp khi đề cập đến quyền lực quốc hội và các cơ quan dưới quyền điều hành của tổng thống và thủ tướng. Ông Putin cho rằng chỉ có thể thực hiện những thay đổi sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết ông để ngỏ khả năng loại bỏ những hạn chế liên quan nhiệm kỳ tổng thống, cho rằng những giới hạn này có thể được thay đổi để hạn chế năng lực của bất cứ ai đảm nhận hơn 2 nhiệm kỳ.

Nóng vấn đề trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland

 

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết chính quyền vùng này sẽ cân nhắc mọi phương án nếu chính quyền trung ương ở London cố gắng ngăn cản vùng này tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề tách ra độc lập khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trong bài phát biểu mới nhất, bà Sturgeon cho biết câu hỏi thường trực với bà là chính quyền vùng Scotland nên làm gì nếu chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson từ chối đề nghị tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập. Và câu trả lời vẫn không thay đổi rằng bà, trên cương vị là người đứng đầu chính quyền vùng, sẽ cân nhắc mọi lựa chọn phù hợp để đảm bảo quyền tự quyết của Scotland.

Scotland từng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này từ năm 2014 với kết quả chênh lệch 55%-45% nghiêng về phe ủng hộ ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tuy nhiên, Thủ hiến Sturgeon cho rằng tình hình đã thay đổi khi đa số cử tri Scotland đã ủng hộ Anh ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi năm 2016 trong khi chính phủ của Thủ tướng Johsnon đặc biệt ủng hộ Brexit.

B.T