Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 06/09/2019

print

6 người chết, 15.000 ngôi nhà bị ngập do mưa lũ

(ANTV) -  Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại rất nặng nề. Tính đến nay, mưa lũ đã làm 6 người chết, 9 người mất tích và khoảng 15.000 ngôi nhà bị ngập.

Cụ thể, mưa lũ đã làm chết 4 người ở Hà Tĩnh, 1 người ở Quảng Bình, 1 người ở Thừa Thiên - Huế; 15.281 nhà ở các tỉnh miền Trung bị ngập, trong đó Quảng Bình 8.308 căn, Hà Tĩnh 5.473 căn, Quảng Trị 1.456 căn…; gần 3.800 hộ ở Quảng Bình, Quảng Trị phải sơ tán tại chỗ. Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến gần 13.000ha lúa bị ngập; 928 điểm trường ở các tỉnh nói trên không tổ chức khai giảng năm học mới được.

Riêng tại Quảng Trị, mực nước sông Sê Pôn xuống thấp nên nhiều vùng ở miền núi đã hết ngập; các ngầm tràn, khe suối bị nước dâng chia cắt đã cơ bản thông tuyến. Hiện lũ trên các sông ở tỉnh này đang xuống chậm, mực nước các sông như Bến Hải, Thạch Hãn, Ô Lâu… ở mức dưới báo động 1-2.

Sau khi nước lũ rút, UBND tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương cử các đoàn công tác về địa bàn xung yếu khắc phục hậu quả; rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở.

 

Tăng cường cứu trợ người dân vùng lũ

 Cho đến chiều 5/9, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Nước lũ tại các con sông đã lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Hiện đã có hàng nghìn hộ dân bị cô lập với bên ngoài và đang rất cần đến sự viện trợ từ các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, tình hình mưa lụt tại Quảng Bình diễn biến khá phức tạp. Số địa phương bị mưa lũ chia cắt tăng lên, thậm chí khu vực trung tâm của Phong Nha Kẻ Bàng cũng bị nước bao vây, nhiều gia đình và cơ sở lưu trú bị ngập sâu trong nước. Công tác hỗ trợ người dân đang được các cấp ngành địa phương triển khai.

Chỉ trong vòng 2h đồng hồ, nước lũ đã dâng lên hơn 1m. Nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đều chìm trong nước lũ, có nơi nước lũ còn dâng cao tận nốc nhà. Hơn 2.700 hộ dân đã bị cô lập, không thể liên hệ với bên ngoài. Các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tổng lực vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tiếp cận các vùng bị ngập sâu. Mì tôm, lương khô, nước uống được trao đến tận tay từng hộ dân. Với quyết tâm không để cho hộ, cá nhân nào đói ăn, thiếu nước uống, kịp thời cứu chữa về bệnh dịch.

Còn tại các vùng ngập sâu khác của tỉnh Quảng Bình, mọi hoạt động cứu trợ giúp dân, đang được các lực lượng công an, bộ đội khẩn trương triển khai các phương án tiếp cận để giải quyết  những khó khăn của những người dân hiện tại.

Dự báo hôm nay, mưa lớn sẽ giảm bớt tại các tỉnh miền Trung, mực nước lũ sẽ xuống nhanh, tạo điều kiện cho các lực lượng hỗ trợ người dân nơi đây sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trên khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La đang có mưa đến mưa vừa. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

 

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến đạt từ 20-50mm, có nơi trên 50mm. Trong khoảng 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Sìn Hồ, Nậm Nhùn (Lai Châu); Tuần Giáo, Mường Ảng (Điện Biên); Quản Bạ, Vị Xuyên (Hà Giang); Thuận Châu, Quỳnh Nhai (Sơn La)

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Mường Tè, Phong Thổ (Lai Châu); Mường Nhé, Nậm Pô (Điên Biên); Hoàng Su Phì, Bắc Quang (Hà Giang); Mường La, Sông Mã (Sơn La)

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

BT