Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 06/09/2019

print

Thủ đoạn làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian vừa qua, công an TP Hà Nội đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm chuyên hoạt động phạm tội làm giả các loại giấy tờ, tài liệu con dấu của các cơ quan tổ chức Nhà nước. Diễn biến phức tạp của loại tội phạm này đã cho thấy, hiện nay bất cứ loại giấy tờ nào mà khách hàng có nhu cầu, tội phạm này đều có thể làm giả với các thủ đoạn tinh vi.

Hai đối tượng Trịnh Minh Hoàng, sinh năm 1973 và Đỗ Thị Mận, sinh năm 1981 cùng trú tại quận Đống Đa, Hà Nội vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự công an TP Hà Nội bắt giữ về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của tổ chức Nhà nước.

Hàng trăm giấy Chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học do 2 đối tượng tự sản xuất bằng công nghệ in màu, scan và dập dấu nổi để cung cấp cho những khách hàng, không cần phải học mà vẫn có Chứng chỉ. Với công nghệ làm giả như thật các loại chứng chỉ này cũng dễ dàng qua mắt các công chứng viên khi làm thủ tục công chứng.

Qua công tác điều tra, truy xét, Cơ quan công an làm rõ, rất nhiều Chứng chỉ Ngoại ngữ, tin học giả do 2 đối tượng này sản xuất đã nằm trong hồ sơ của nhiều trường hợp đang theo học Thạc sỹ.

Cũng trong tháng 8 vừa qua, một đường dây chuyên sản xuất các loại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và nhiều các loại giấy xác nhận của các cơ quan tổ chức nhà nước cũng đã bị Công an quận Bắc Từ Liêm bóc gỡ thành công.

Trong số các loại tang vật có liên quan bị Công an thu giữ, có hàng chục các loại con dấu giả các cơ quan Công an, UBND quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Theo tài liệu điều tra, đường dây này đã sản xuất hàng trăm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả với giá từ 14 đến 25 triệu đồng/sổ.

Giấy khám sức khỏe; đơn xin tạm trú tạm vắng; hợp đồng lao động… tất cả đều được các đối tượng phạm tội làm giả một cách tinh vi.

Trên thực tế, rất nhiều loại giấy tờ giả này đang len lỏi và tồn tại như một thứ giấy tờ có giá trị trong các thủ tục hành chính của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Tình trạng này đang gây gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Việc đấu tranh với loại tội phạm này cũng đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức với các cơ quan chức năng bởi sự phát triển của khoa học công nghệ và các mánh khóe tinh vi của tội phạm trong tình hình hiện nay.

BT