Cập nhật: 08:07, Thứ 7, 17/08/2019

print

Đã thông quan 50% số xe chở thanh long ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai

(ANTV) - Đang vào chính vụ, hơn 500 xe container chở thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Lào Cai khi làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc. Tới chiều ngày 15/8. Phó Chi Cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết đã thông quan được 50% số xe trong tổng số gần 600 xe chở thanh long ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

 

Số xe chở thanh long xuất khẩu đang bị ách lại tại khu vực cửa khẩu Kim Thành thuộc Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Trước đó, do phía Trung Quốc gặp sự cố một số thiết bị kiểm soát tải trọng trong khoảng nửa ngày nên đã làm ách tắc việc thông quan mặt hàng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Hàng ngàn ha mía chết vì nắng hạn

 

Tại Phú Yên, bên cạnh thiếu nước, nắng hạn kéo dài cũng đã khiến cho nhiều vùng trồng mía của tỉnh này bị chết trắng. Khó khăn chồng chất đối với người dân trồng mía tại các huyện miền núi Phú Yên.

Diện tích mía chết tập trung ở hầu hết vùng trồng mía không chủ động nước tưới, độ dốc lớn thuộc các xã Sơn Hà, Sơn Nguyên, Suối Bạc, Krong Pa, Ea cha rang... Tỷ lệ mía chết từ 30-80%.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng vùng nguyên liệu của Nhà máy đường KCP, diện tích mía chết là gần 2.000 ha. Vụ mía năm nay, trung bình 1 ha mía, nhà máy đầu tư trước cho nông dân 10 triệu đồng… mía chết, nông dân không có tiền trả nợ cho nhà máy, nhà máy không thu hồi được vốn đầu tư.

Ngoài ra, với tình trạng nắng hạn như hiện nay, dự kiến trong vụ ép tới đây, nhà máy đường KCP sẽ thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng.

B.T