Cập nhật: 14:16, Thứ 4, 31/07/2019

print

Lợi dụng mạng internet để bán khí bóng cười

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp về ANTT và những hậu quả nặng nề do sử dụng khí N2O trong ngành giải trí, UBND TP Hà Nội về yêu cầu Bộ Y tế cấm việc sử dụng N2O cho mục đích giải trí. Ngày 29-5-2019, Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý với đề nghị trên. Do vậy, việc sử dụng bóng cười (bơm bằng khí N2O) được xếp vào danh mục không được phép sử dụng cho người tại Hà Nội. 

Lực lượng chức năng ở Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm soát, thu giữ xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh khí N20 trong lĩnh vực kinh doanh giải trí, cũng từ đây nhiều đối tượng đã mở những gian hàng trên mạng internet để kinh doanh nhằm trốn tránh lực lượng chức năng.
 
Lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra xử lý nhưng không khó để mua loại khí N2O này, chỉ cần lên mạng internet gõ "mua khí bóng cười"....Hàng chục trang web chào mới với cam kết hàng "chuẩn để tiệc tùng" thậm chí hướng dẫn cách sử dụng và chuyển đến tay người cần ngay trong ngày, dù người mua ở bất kỳ địa điểm nào ở Hà Nội hay các tỉnh lân cận.
 
Thực tế cho thấy không chỉ nhiều đối tượng đã lên mạng internet để mua khí N20 về sử dụng  trong những tiệc tùng, hội hè, mà còn có nhiều đối tượng lợi dụng mạng internet để mua khí N2O với số lượng cực lớn để kinh bán lại với mục đích kiếm tiền chênh lệch.
 
Ngày 30/7/2019, sau nhiều ngày mật phục đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Ba Đình TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra nhà số 9A, ngõ 127 Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội thu giữ nhiều bình khí N20. Chủ lô hàng khai nhận số hàng này được mua trôi nổi trên mạng.
 
Theo lực lượng chức năng, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều điểm bán lén lút khí N20 để kinh doanh giải trí. Dù các lực lượng chức năng đã quyết liệt đấu tranh nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để vì các đối tượng rất cảnh giác và sử dụng nhiều chiêu trò để trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.
 
Bên cạnh đó nhiều đối tượng đã sử dụng những trang web trên mạng internet để trao đổi mua bán...tiền được chuyển khoản qua ngân hàng nên việc kiểm tra xử lý cũng gặp không ít khó khăn.
 
Rõ ràng, để giải quyết được tận gốc tình trạng mua bán, sử dụng bóng cười đang cần một chế tài mạnh hơn nữa và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng có liên quan và cả Bộ Thông tin truyền thông trong việc ngăn chặn những trang web vi phạm là điều cần thiết.
 

 

 

BT