Cập nhật: 12:01, Chủ Nhật, 21/07/2019

print

Dư luận quốc tế lo ngại căng thẳng tại vùng Vịnh

(ANTV) -  Những căng thẳng giữa Anh và Iran lại tiếp tục leo thang sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo quốc kỳ Anh mà theo Tehran đã va chạm với 1 tàu đánh cá của nước này ở Eo biển Hormuz. Hiện Iran đã chính thức mở 1 cuộc điều tra nhằm vào tàu chở dầu này, trong khi Anh tuyên bố vụ bắt giữ là không thể chấp nhận và cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. 

 

Trong các tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Đức và Pháp đều yêu cầu Iran nhanh chóng thả tàu Stena Impero, đồng thời cảnh báo việc leo thang hơn nữa căng thẳng trong khu vực sẽ phá hủy mọi nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Sau 1 cuộc họp về vấn đề này, Chính phủ Anh hôm 20/7 đã khuyến cáo các tàu thuyền của nước này tạm tránh đi qua Eo biển Hormuz trong 1 khoảng thời gian. London cũng chỉ trích hành động của Tehran là 1 sự thách thức quyền tự do đi lại tại các vùng biển quốc tế, đồng thời tiếp tục cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng nếu tình hình này không được giải quyết”.

Cùng ngày, Philippines cho biết sẽ đề nghị Iran trả tự do cho thủy thủ người Philippines trên tàu Stena Impero.

Vụ bắt giữ tàu Stena Impero là diễn biến mới nhất làm leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh. Trước đó vài ngày, Anh cũng cáo buộc Iran đã bắt giữ tàu Mesdar treo cờ Liberia tại vùng Vịnh, song Tehran bác bỏ thông tin này.

 

Nhật Bản cảnh báo Hàn Quốc về căng thẳng thương mại 

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro ngày 19/7 khẳng định, Tokyo sẽ triển khai “các biện pháp cần thiết” chống lại Hàn Quốc nếu lợi ích của các công ty Nhật Bản bị tổn hại trong cuộc tranh cãi ngày càng gay gắt giữa 2 nước về vấn đề lao động thời chiến.

Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định, hành động mà Chính phủ Hàn Quốc thực hiện làm đảo lộn trật tự của cộng đồng quốc tế kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, đồng thời hối thúc Seoul ngay lập tức hành động để chấm dứt quá trình kiện tụng tại tòa án, theo đó các bên nguyên đơn của vụ kiện đang chuẩn bị tịch thu tài sản của các công ty Nhật Bản, trong đó có tập đoàn Mitsubishi Heavy Industry.

Quan hệ giữa 2 nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau 1 loạt phán quyết của tòa án Hàn Quốc vào cuối năm ngoái, theo đó yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

 

BT