Cập nhật: 11:47, Chủ Nhật, 21/07/2019

print

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ nhỏ

(ANTV) - Nếu thiếu canxi trẻ sẽ còi cọc, chậm lớn đặc biệt rất khó cao. Ngoài ra calci còn ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển hình dáng cơ thể. Tình trạng vẹo cột sống, chân vòng kiềng dễ xảy ra nếu trẻ thiếu canxi trong giai đoạn 1-3 tuổi.

Những ngày gần đây tại phòng khám  Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ghi nhận số lượng đến khám do bị thiếu canxi và thấp còi gia tăng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em bị thiếu canxi, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của con trẻ, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ  được biết Canxi là nguyên tố quan trọng trong hoạt động sống của con người, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể.

Trong đó, 99% tồn tại trong xương, răng, tóc, móng chân, móng tay. 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức phần mềm và dịch ngoài tế bào. Canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh, co giãn cơ bắp.

Ở trẻ thiếu canxi thường có những biểu hiện khóc đêm, ngủ hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, nhu cầu về canxi khoảng 300mg/ngày. Nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn thì đủ cung cấp nhu cầu canxi cho trẻ.

Theo thống kê của Viện Y xã hội học, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam là 29,3%, một phần do trẻ thiếu canxi. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa canxi cũng gây ra những hậu quả không tốt như táo bón, đau xương, buồn nôn, khi thừa canxi có thể tích tụ làm gây vôi hóa thận, giảm hấp thụ các chất khoáng như sắt, kẽm.

Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ nhỏ. Trẻ càng lớn, nhu cầu canxi càng tăng lên. Cha mẹ cần chú ý để bổ sung đúng lượng canxi cho trẻ, tránh việc thiếu canxi dẫn đến trẻ bị còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng đến thần kinh... Vậy nên các bà mẹ nên lưu ý những đặc điểm sau:

Theo dõi trẻ nếu trẻ có các triệu chứng thiếu canxi thì nên cho trẻ đi khám và bổ sung canxi kịp thời.

Chế độ ăn của người mẹ trong giai đoạn cho con bú sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Vì vây, chế độ ăn của người mẹ cần tăng cường các chất giàu canxi như: cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa…đó cũng là cách cung cấp canxi dồi dào cho con bạn từ khi còn nhỏ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung canxi cho trẻ.

BT