Cập nhật: 07:58, Thứ 7, 20/07/2019

print

Cưỡng chế các lồng, bè nuôi trồng hải sản trái phép trên sông Hà Thanh

(ANTV) - Hôm nay, UBND TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tiến hành ra quân cưỡng chế các hộ nuôi thủy sản trái phép trên sông Hà Thanh, thuộc địa bàn phường Đống Đa và phường Nhơn Bình.

Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân ở phường Đống Đa, Nhơn Bình và những người từ nơi khác đến đã dùng lồng, bè nuôi hải sản trái phép trên sông Hà Thanh làm cản trở dòng chảy, ùn ứ rác, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh cáo song các hộ vẫn chây ì, tiếp tục vi phạm.

Được biết, trước khi tiến hành đợt ra quân cưỡng chế tháo dỡ này, từ cách nay hơn 1 tháng, chính quyền và ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu các hộ nuôi thủy sản trái phép tự giác tháo dỡ, tuy nhiên, phần lớn các hộ vẫn chưa chấp hành.

Việc tiến hành cưỡng chế được thực hiện quyết liệt với sự tham gia nhiệt tình của các lực lượng chức năng gồm Công an, bảo vệ dân phố, trật tự đô thị…Đến trưa 19/7, nhiều trường hợp vi phạm đã tự giác tháo dỡ các lồng, bè còn lại.

Bình Phước: Tiêu hủy 7 ổ dịch heo châu phi trên địa bàn
 

Chiều 18/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy 7 ổ dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện Đồng Phú và TP.Đồng Xoài.

Trước đó, qua trình báo của các hộ dân trên địa bàn 5 xã của huyện Đồng Phú và TP.Đồng Xoài, về việc đàn lợn của gia đình bị chết với các triệu chứng của dịch tả lợn Châu phi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành lấy mẫu gửi về Chi cục thú y vùng 6, thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và kết quả đều dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, 7 ổ dịch thuộc xã Tân Lập, Tân Hòa, Thuận Lợi (của huyện Đồng Phú) và 2 xã Tiến Hưng, Tân Thành (TP.Đồng Xoài) với tổng số lợn bị dịch là 168 con.
 
Toàn bộ số lợn trên đã được tiến hành tiêu hủy bằng phương pháp chôn lấp. Bên cạnh đó, lực lượng thú y cũng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng vùng dịch và triển khai các biện pháp ngăn chặn phòng chống dịch lan rộng. Như vậy, tính đến chiều 18/7, dịch tả lợn châu phi đã lan rộng ra 10/11 huyện thị, thành phố của tỉnh Bình Phước. Tổng số đàn lợn bị tiêu hủy lên tới 4.280 con với tổng trọng lượng hơn 222 tấn. Hiện chỉ một địa phương duy nhất là thị xã Bình Long là chưa ghi nhận có dịch.
 
BT