Cập nhật: 14:52, Thứ 2, 15/07/2019

print

Nguy cơ cháy nổ phương tiện mùa nắng nóng

(ANTV) - Vừa qua tại Nam Định đã xảy ra vụ nổ xe ô tô khi dừng đỗ trước nhà. Thời điểm vụ nổ xảy ra vào khoảng 12h30, đúng lúc cao điểm của nắng nóng. Vào ngày 19/5 một xe ô tô đang di chuyện trên quốc lộ 1A cũng tự nhiên bốc cháy từ lốp trước và bao trùm cả xe. Vào đầu tháng 6, khoảng 15h, 1 chiếc xe máy đang lưu thông trên đường Huỳnh Thúc Kháng bỗng dưng bốc cháy dữ dội.

Các chuyên gia cho rằng: việc đỗ xe dưới trời nắng nóng kéo dài sẽ làm nhiệt độ bên trong xe tăng cao. Trong thực tế, nếu nhiệt độ ngoài trời ở mức tầm 40 độ C, nhiệt độ bên trong xe có thể lên đến 60 – 70 độ C hoặc cao hơn nữa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ các động cơ xe như: Rò rỉ nhiên liệu, hỏng hệ thống điện, rò rỉ chất lỏng, chất lượng nhiên liệu, động cơ quá nóng, bộ phận chuyển đổi xúc tác quá nóng. Trong đó rò rỉ xăng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hỏa hoạn và cháy xe ô tô.

Xăng có thể tự bốc hơi ở 7,2 độ C và chỉ cần một tia lửa cũng dễ dàng bốc cháy. Đặc biệt, nếu có sự hiện diện của không khí, xăng có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ 257,2 độ C. Chính vì vậy, khi bị rò rỉ lên kim loại hay nhựa nóng, xăng có thể tự bốc cháy rất cao.

BT